Nhịp cầu doanh nghiệp

CEO Zoom mất 3,1 tỷ USD dù công ty đạt lợi nhuận quý

Dù một lần nữa đạt lợi nhuận quý vượt kỳ vọng, giá của cổ phiếu Zoom Video Communications vẫn giảm 15% vào ngày 1/12, khi các dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng chóng mặt của công ty này cuối cùng cũng chậm lại. Theo tính toán của Forbes, giá cổ phiếu lao dốc đã làm khối tài sản của nhà sáng lập Zoom sụt giảm 3,1 tỷ USD, xuống còn 27,9 tỷ USD.

Zoom công bố báo cáo doanh thu quý III, tính đến 31/10, đạt 777,2 triệu USD, tăng 367% so với một năm trước, với lợi nhuận ròng là 66 cent/cổ phiếu. Công ty đạt mức tăng doanh thu 355% trong quý hai và mức tăng 169% trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại tỏ ra thất vọng khi Zoom dự báo rằng kết quả doanh thu của công ty sẽ không tăng với tốc độ trên trong tương lai. Công ty dự báo tăng trưởng doanh thu 329% trên cơ sở dữ liệu hàng năm của quý IV, chậm lại so với trước đó. Đồng thời, dự kiến thu về 806 triệu đến 811 triệu USD doanh thu trong 3 tháng cuối năm.


Ngay cả khi tính đến đợt giảm giá cổ phiếu gần đây, khối tài sản của Yuan vẫn tăng mạnh trong 2020. Tài sản của Yuan tăng gần gấp đôi kể từ khi ông xuất hiện trong danh sách Forbes 400 những người giàu nhất nước Mỹ vào ngày 24/7. Cũng theo Forbes, Yuan, người giàu thứ 31 nước Mỹ, đã tăng hạng nhờ hoạt động kinh doanh phát triển của Zoom.

Nhu cầu sử dụng Zoom vẫn sẽ tăng cao khi hàng triệu người làm việc tại nhà phụ thuộc vào tính năng họp trực tuyến của ứng dụng. Hiện, Yuan sở hữu khoảng 15% công ty Zoom Video Communications.Hơn nữa, nhà đầu tư cũng ngày càng cảnh giác với mức định giá cao của Zoom. Đây là một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất vào năm 2020, tăng gần 500% trong năm nay.

Hiện đang được giao dịch với giá hơn 405 USD/cổ phiếu, Zoom, có giá trị vốn hóa thị trường là 115,9 tỷ USD, dự kiến sẽ thu về 2,5 tỷ USD doanh thu cho cả năm 2020 (tính đến hết tháng 1 năm 2021).

Dù Zoom đã tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng, các nhà phân tích Phố Wall vẫn tỏ ra khá lạc quan với cổ phiếu này. Theo dữ liệu của Bloomberg, khoảng 90% các nhà phân tích xếp Zoom vào loại cổ phiếu nên “mua” hoặc “giữ” và chỉ 10% cho rằng nhà đầu tư nên “bán” cổ phiếu này. 

HOÀNG HÀ
NDH

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục