Nhịp cầu doanh nghiệp

Từ học sinh bỏ học, vô gia cư trở thành CEO công ty tỷ đô

Bị bố mẹ đuổi khỏi nhà năm 17 tuổi khi bỏ học tại một trường trung học danh tiếng để lập ban nhạc, hai thập kỷ sau, Taihei Kobayashi đã gây dựng nên công ty khởi nghiệp công nghệ trị giá tỷ đô.

Câu chuyện thành công của Taihei Kobayashi là một trong những câu chuyện đáng chú ý về thành công của làn sóng đưa các cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên sàn chứng khoán tại Nhật Bản.
 
Công ty của Kobayashi - chuyên cung cấp các giải pháp giúp các công ty, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp thiết kế và tạo ra mm hình kinh doanh và sản phẩm mới - đã niêm yết hồi tháng 7. Và đến nay cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn gấp ba lần.
 
Bước ngoặt cuộc đời
 
Đó là một kết quả mà ít ai có thể tưởng tượng ra cách đây hai thập kỷ khi Kobayashi bị bố mẹ đuổi anh ra khỏi nhà năm 17 tuổi do bỏ học một trường trung học danh tiếng để thành lập ban nhạc.
 
Kobayashi thường chơi nhạc vào ban ngày và buổi tối chủ yếu ngủ ngoài trời, sử dụng các bìa các tông để giữ ấm trong những đêm đông lạnh giá. Kobayashi đã sống cuộc sống vô gia cư như vậy suốt một năm rưỡi và trải qua hai mùa đông trên đường phố ở các quận Shinjuku và Shibuya của Tokyo.
 
“Mùa đông thật lạnh”, Kobayashi hiện đã 37 tuổi nhớ lại và cho biết thêm có những thời điểm anh ta cảm thấy mọi thứ như địa ngục nhưng cuối cùng anh đã vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó.
 
Theo Kobayashi, cha mẹ anh không chấp nhận quyết định bỏ học trung học của anh. Họ đã lập kế hoạch tài chính để cho phép Kobayashi học hết đại học. Sau khi bị đuổi khỏi nhà, Kobayashi đã ố gắng liên lạc với bố mẹ nhưng không thành công.
 
“Họ bảo tôi rời đi, vì vậy tôi rời đi. Tôi muốn sống hết mình với những gì tôi thích", Kobayashi nói với Bloomberg.
 
Cuộc gặp gỡ định mệnh
 
Năm 19 tuổi, người quản lý của một câu lạc bộ nhạc sống động lòng trước hoàn cảnh của Kobayashi nên đã sắp xếp cho anh một công việc nhưng nói trước rằng anh có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Kobayashi đã gắn bó với công việc này trong khoảng sáu năm.
 
Sau đó, Kobayashi quyết định đã đến lúc phải thay đổi. Đầu tiên, anh kiếm tiền từ việc kinh doanh đĩa nhạc trực tuyến. Tiếp đó, khi bắt gặp một quảng cáo tuyển dụng không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm mà chỉ cần làm một bài kiểm tra, Kobayashi đã quyết định thử sức.
Cuộc kiểm tra kéo dài sáu tiếng, thử thách các ứng viên về nhiều lĩnh vực bao gồm kỹ năng toán học, tư duy logic và IQ. Koyabashi đã thi đậu và bắt đầu làm việc tại công ty đã đào tạo anh trở thành một kỹ sư phần mềm.
 
Cũng tại đây, Kobayashi gặp Makoto Hirai, một trong những người đồng sáng lập Sun* Inc. (tiền thân là Framgia Inc.) cùng anh sau này. Hai người cùng nhận thấy có nhiều kỹ sư phần mềm xuất sắc trong lập trình, nhưng ít người có thể sử dụng những kỹ năng đó để lập ra các mô hình kinh doanh hiệu quả. Do đó, Kobayashi và Hirai quyết định thành lập công ty để khai thác mảng kinh doanh tiềm năng này.
 
Năm 2012, Kobayashi chuyển đến Việt Nam để tuyển dụng nhân viên từ đội ngũ kỹ sư trẻ của Việt Nam. Vào tháng 3/2013, các thành viên sáng lập đã thành lập Framgia Inc. tại Nhật Bản, đổi tên thành Sun* vào năm 2019. Kobayashi hiện là CEO của Sun*.
 
Trong những năm qua, Sun * đã mở rộng kinh doanh và hiện có hơn 1.500 nhân viên tại 6 thành phố ở 4 quốc gia châu Á. Hồi tháng 7/2020, Sun* đã niêm yết trên Tokyo Stock Exchange Mothers dành cho các công ty khởi nghiệp. Cổ phiếu của Sun* đã tăng gần gấp sáu lần lên mức cao nhất trong tháng 9, đưa giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này lên hơn 1,4 tỷ USD.
 
Tuy nhiên, từ từ thời điểm đạt đỉnh đến nay, cổ phiếu của Sun* đã giảm 38%, kéo giá trị vốn hóa của công ty xuống dưới 1 tỷ USD. Với 7,9% cổ phần tại Sun*, tài sản của Kobayashi hiện trị giá khoảng 71 triệu USD.
KIỂU CHÂU
CS

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục