Nhịp cầu doanh nghiệp

Thông điệp bí mật gửi đến Nhà Trắng, kích hoạt chuyển giao quyền lực

Để đưa ra quyết định cho phép ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, người đứng đầu cơ quan phụ trách đã vượt qua hàng loạt sức ép.

Thông điệp ngầm gửi đến Nhà Trắng

Hai tuần kể từ khi ứng viên Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử tổng thống, Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) mới chính thức "bật đèn xanh" cho đội ngũ của ông Biden bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Theo CNN, ngày 20/11 có thể coi là bước ngoặt để bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, đưa ra quyết định này. Số phận cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump càng trở nên bất định khi chiến dịch của ông thua hoặc hủy 9 vụ kiện trong một ngày. Cùng lúc, bang Georgia chứng nhận kết quả kiểm phiếu bằng tay, công nhận ông Biden giành chiến thắng. Michigan và Pennsylvania cũng chuẩn bị xác nhận kết quả. Giới chức GSA đã gửi đến Nhà Trắng một thông điệp rằng, nếu Michigan và Pennsylvania cũng xác nhận kết quả, bà Murphy sẽ chính thức cho phép ông Biden kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực, các nguồn thạo tin cho hay.

Đó là bước đi mà những người chỉ trích bà Murphy cho rằng quá chậm trễ. Họ cho rằng bà Murphy thiên vị cho Nhà Trắng và ông Trump mặc dù kết quả đã rõ ràng ông Biden đắc cử. Họ cũng cảnh báo, việc trì hoãn của GSA tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia và đến cuộc chiến ứng phó đại dịch Covid-19.

Thông điệp gửi đến Nhà Trắng là căn cứ để bà Murphy cuối cùng ra quyết định gửi thư thông báo cho ông Biden rằng ông đã có thể bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Nguồn thạo tin cho hay, trong suốt 16 ngày kể từ khi ông Biden được dự đoán đắc cử đến khi được kích hoạt chuyển giao quyền lực, ông Trump không hề liên lạc trực tiếp với bà Murphy. Ông chỉ bày tỏ quan điểm về quyết định của Murphy bằng hàng loạt bình luận trên Twitter, trong đó có lời khen: "Làm tốt lắm Emily".

Trong thư gửi ông Biden, bà Murphy cho biết, bà không chịu bất cứ sức ép nào khi đưa ra quyết định - một tuyên bố mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump rằng đích thân ông đã gợi ý bà kích hoạt các thủ tục chuyển giao quyền lực. Đó là lý do khiến bà Murphy rất "sốc" khi đọc bình luận của Tổng thống Trump.

Quyết định vượt lên mọi sức ép 

Những người thân cận cho hay, bà Murphy đã rất khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng trong bối cảnh bà phải hứng hàng loạt chỉ trích từ đảng Dân chủ và sức ép từ đảng Cộng hòa. Trong thư gửi ông Biden hôm 23/11, bà cho biết, không chỉ bà mà cả gia đình bà, thậm chí thú cưng của bà phải đối mặt với các mối đe dọa.

"Xin hiểu rằng, tôi đưa ra quyết định này hoàn toàn độc lập dựa trên pháp luật và thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu sức ép trực tiếp hay gián tiếp bởi bất kỳ quan chức hành pháp nào, kể cả những người làm việc tại Nhà Trắng hay GSA về thời điểm ra quyết định... Tuy nhiên, tôi đã phải nhận những lời đe dọa trên mạng, qua điện thoại, qua thư nhằm vào tôi, gia đình tôi, nhân viên và thậm chí cả thú cưng của tôi để buộc tôi đưa ra quyết định vội vàng. Nhưng tôi vẫn cam kết tuân thủ pháp luật".

Bà Murphy đã dựa vào những kịch bản thực tế đã xảy ra trong các cuộc bầu cử trước kia để đưa ra quyết định của mình. Cuộc bầu cử năm 2000 là ví dụ rõ ràng nhất để bà có thể dựa vào bởi khi đó ứng viên thua cuộc không thừa nhận kết quả, chỉ có điều khi đó, GSA chờ đến khi kết quả bầu cử rõ ràng với phán quyết của Tòa án Tối cao mới quyết định cho phép quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu.

MINH PHONG
Dân

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục