Nhịp cầu doanh nghiệp

Độc đáo chế biến trà từ vỏ cà phê để xuất khẩu

Ông  Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh cho biết, công ty vừa ra mắt sản phẩm trà túi lọc Cascara Blue Sơn La sau 4 năm thử nghiệm.

Theo ông Thông, Trà Cascara được làm từ vỏ cà phê arabica chín mọng, thu hái và chế biến tươi ngay trong ngày. Hiện, tỉnh Sơn La có 20.000ha cà phê arabica, lớn nhất cả nước trong khi vùng trồng arabica Lâm Đồng đang bị thu hẹp do bị cạnh tranh cây trồng khác và du lịch. 

Loại trà này đã được các nước Nam Mỹ, nơi có vùng trồng cà phê arabica đặc sản lớn trên thế giới sản xuất hơn 50 năm qua nhưng còn mới mẻ tại Việt Nam.

Ông Vũ Việt Thắng, Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh Sơn La, cho biết, vỏ cà phê arabica Sơn La có độ ngọt (brix) trung bình 23%, cá biệt có vườn lên đến 26%, rất thích hợp để làm trà Cascara. 

Cũng chính vì đặc tính này mà khi vỏ cà phê Arabica Sơn La rất dễ lên men, gây mùi chua, gây khó khăn trong xử lý môi trường khi chỉ sử dụng nhân cà phê, bỏ vỏ như trước đây. Nếu không bỏ đi, vỏ cà phê chủ yếu dùng làm chất đốt, phân bón với giá trị rất thấp.

Hiện nhà máy chọn các vườn cà phê liên kết, hướng dẫn sản xuất theo quy trình và thu mua cà phê hái chín với giá cao hơn thị trường hơn 30%.

Cụ thể, với cà phê tươi hiện có giá 12.000 đồng/kg, nhà máy thu mua 16.000 đồng/kg nên nông dân rất phấn khởi tham gia vào vùng nguyên liệu của Phúc Sinh Sơn La.

Cũng theo ông Thắng, mùa thu hoạch cà phê 5 tháng nhưng thời điểm để cà phê chín mọng, dùng vỏ chế biến trà Cascara chỉ trong thời gian từ 45-60 ngày, tổng sản lượng cung cấp ra thị trường khoảng 30 tấn thành phẩm trà Cascara/năm.

Ông Phan Minh Thông cho biết thêm, công ty đã thử nghiệm sản phẩm trà Cascara từ vùng nguyên liệu cà phê arabica Sơn La được 4 năm và được thị trường châu Âu, Trung Đông yêu thích.

Có đến 90% sản phẩm được xuất khẩu, giá bán lên đến 30 USD/kg (loại đóng gói 5 kg/túi) trong khi hạt cà phê bán 4-5 USD/kg không hề dễ. 

Tại thị trường trong nước, trà Cascara có giá bán gần 1,5 triệu đồng/kg, cao gần gấp đôi so với sản phẩm từ hạt cà phê loại cao cấp nhất.

Trà Cascara là một sản phẩm độc đáo được làm từ thịt của vỏ quả cà phê Arabica Sơn La nguyên chất. Loại trà này đã được ưa chuộng và sử dụng tại Nam Mỹ suốt hơn 50 năm và được nhiều người tiêu dùng nước ngoài yêu thích.

Ở nước Mỹ đã bán trong nội địa từ rất lâu. Tuy nhiên, ở Việt Nam còn rất mới mẻ và Phúc Sinh là công ty đầu tiên khai thác sản phẩm Trà Cascara này trên quy mô công nghiệp lớn với dây truyền từ Colombia đã có thương hiệu trên toàn thế giới.

Trước đây, vỏ quả cà phê thường được dùng làm vật liệu đốt và phân bón cho cây. Nhưng cách làm này không thực sự tối ưu, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến vùng trồng và môi trường.

Giờ đây, việc chế biến vỏ quả cà phê thành trà cascara là một cách làm vừa sáng tạo, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và thiên nhiên môi trường.

Vỏ quả cà phê khi được chế biến thành trà Cascara có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại những lợi ích sức khỏe như: giữ được cân nặng hợp lý, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá tốt, có nhiều chất chống oxy hóa giúp cho làn da của người sử dụng được mịn màng.

Việc chế biến, sản xuất trà cascara cũng giúp giải quyết bài toán về môi trường và tạo ra một nền nông nghiệp tuần hoàn xanh mà hiện giờ đang là xu hướng trên thế giới cũng như là ở Việt Nam.

Công ty Cổ phần Phúc Sinh là đơn vị đầu tiên chế biến và sản xuất trà Cascara theo quy mô lớn, chuyên nghiệp tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Dây chuyền chế biến Trà Cascara được xây dựng từ tháng 10/2023, với công suất 10 tấn quả chín/ngày, tương đương 1 tấn trà thành phẩm/ngày.

Dây chuyền gồm: Hệ thống rửa quả tiêu chuẩn thực phẩm, tách vỏ, sấy khử UV; hệ thống sấy lạnh đa chức năng đảm bảo sạch và giữ nguyên hương vị, màu sắc; hệ thống đóng gói tự động.

 

 

LÀNH NGUYỄN
Người Đưa Tin

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục