Nhịp cầu doanh nghiệp

Cua lông Hong Kong hết 'sốt', rớt giá mạnh

Từng gây cơn sốt với giá lên tới 2 triệu đồng khi về Việt Nam, cua lông Hong Kong năm nay chỉ còn vài trăm nghìn một kg.

Vụ cua lông năm nay, hàng ồ ạt về Việt Nam khiến giá giảm mạnh. Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn. Khảo sát trên thị trường cho thấy, nhiều giới buôn online rao bán một con cua lông chỉ 70.000 - 90.000 đồng. Nếu mua theo cân, mỗi kg chỉ khoảng 500.000 - 600.000 đồng, rẻ bằng 1/3 so với giá cách đây 2 năm và chỉ bằng nửa năm ngoái.

Năm nay, anh Hoàng ở quận 5 (TP HCM) mới lần đầu bán cua lông Hong Kong. Mọi năm đầu mối sỉ chào hàng giá cao nên anh không dám bán. Hiện loại anh bán giá 90.000 đồng một con (loại 100-150 gram) hoặc rẻ hơn, chỉ khoảng 70.000 đồng nếu là cua đực. "Với mức giá tương đương cua Việt nên người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền hơn. Ngày thường tôi bán được 10 kg, còn cuối tuần có khi lên tới 30 kg", anh Hoàng nói.

Anh Long, chủ cửa hàng hải sản ở quận Gò Vấp cho biết, cua này nay nhập về với số lượng nhiều nên không còn "sốt giá" như mọi năm. Các năm trước cua chỉ được xách tay từ Hong Kong về thì hiện phần lớn được đặt mua ở Thượng Hải. Kích cỡ nhỏ, được vận chuyển bằng đường biển thay vì hàng không nên giá rẻ hơn. "Cua này cũng là cua tự nhiên nhưng do năm nay sức tiêu thụ ở các thị trường khác thấp nên về Việt Nam giá rẻ", anh Long giải thích.

Cua lông có gạch béo đặc trưng hơn so với những loại cua khác. Ảnh: Văn Trường

Cua lông có gạch béo đặc trưng hơn so với những loại cua khác. Ảnh: Văn Trường

Là đầu mối chuyên bán cua lông 2 năm nay, anh Thanh, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Bình thừa nhận, đây là năm giá cua lông rẻ nhất. Cua lông cái loại 9-10 con một kg của anh hiện chỉ có giá 950.000 đồng, còn cua đực loại 5-7 con chỉ 800.000 đồng một kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Giá rẻ vì các cửa hàng nhập khẩu ồ ạt. Nhiều đơn vị nhập mỗi lần 2-3 tấn nên giá cạnh tranh hơn nhiều 2 năm trước chỉ 1-2 đơn vị nhập thì nay số lượng lên tới vài chục", anh Thanh nói.

Cua lông được coi là đặc sản mà giới thượng lưu Trung Quốc săn mua khi vào mùa (thường là tháng 10). Tại Hong Kong vào mùa này, cua được bán ở mọi chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.

HỒNG CHÂU
V

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục