Nhịp cầu doanh nghiệp

Nước Mỹ chuẩn bị bước vào chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

Pfizer dự báo rằng hãng sẽ cung cấp 25 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm nay, trong đó có 2,9 triệu liều trong tuần đầu tiên. Người dân sẽ cần tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tuần.

Pfizer đang đóng gói hàng nghìn liều vắc xin Covid-19 để vận chuyển khắp nước Mỹ, các bệnh viện chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiêm vắc xin, cùng lúc đó tìm biện pháp đương đầu với đại dịch Covid-19 căng thẳng.
 
Theo Wall Street Journal, những chiếc xe tải có thùng hàng trữ lạnh được ở nhiệt độ âm 94 độ F tức khoảng âm 70 độ C sẽ đến nhà máy của Pfizer tại Michigan và Wisconsin để lấy vắc xin Covid-19 trong ngày Chủ Nhật. Các lô vắc xin sẽ đến được bệnh viện tại nhiều khu vực của nước Mỹ từ ngày thứ Hai.
 
Những người làm việc trong ngành y tế chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19, người làm việc trong viện dưỡng lão và cả một số đối tượng khác có thể sẽ sớm được tiêm, dù rằng cũng phải mất một vài ngày để đào tạo nhân viên chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình tiêm.
 
Phần còn lại của dân số Mỹ sẽ phải chờ đợi khi mà các hãng dược sản xuất và vận chuyển vắc xin đến nơi cần thiết.
 
Sau quá trình phát triển vắc xin Covid-19 nhanh chóng mặt, hoạt động phân phối vắc xin Covid-19 đương đầu với thách thức lớn: chiến dịch vận động người dân tiêm chủng. 
 
Giám đốc bộ phận tiêm chủng tại tổ chức Immunization Action Coalition, bà Kelly Moore, nhận xét: “Người ta không nên quên rằng quá trình phát triển vắc xin đã tiến nhanh như thế nào. Vào tháng 1/2020, nhiều người thậm chí không thể tin rằng khả năng có vắc xin trong tháng cuối năm sẽ khả thi”.
 
Nguồn cung vắc xin ban đầu tuy nhiên còn khá hạn chế. Pfizer dự báo rằng hãng sẽ cung cấp 25 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm nay, trong đó có 2,9 triệu liều trong tuần đầu tiên. Người dân sẽ cần tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tuần, như vậy tính ra chỉ khoảng hơn 12 triệu người được tiêm. Chính quyền các bang sẽ quyết định ai được tiêm vắc xin trước.
 
CEO chương trình phát triển vắc xin của chính phủ Mỹ, ông Gustave Perna, vào ngày Chủ Nhật cho biết rằng nguồn cung vắc xin Covid-19 ban đầu của Pfizer sẽ được phân phối đến 636 địa điểm trên toàn nước Mỹ, trong đó 145 điểm sẽ nhận được vắc xin Covid-19 ngay trong ngày thứ Hai. 
 
Khoảng 425 điểm sẽ nhận được vắc xin trong ngày thứ Ba, còn 66 điểm còn lại sẽ có vắc xin từ ngày thứ Tư.
 
Những bệnh viện nhận được vắc xin cho đến nay đã phải cân nhắc rất khó khăn về việc nhân viên nào sẽ được tiêm vắc xin trước. Các bệnh viện cũng cần phải cân nhắc đến việc cho nhân viên y tế đủ thời gian để ứng phó với các tác dụng phụ.
 
Cơ quan y tế Presbyterian Healthcare Services lớn nhất bang New Mexico cũng đã tính đến phương án tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên cùng thời gian bang này phải đương đầu với tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt.
Hệ thống y tế tại New Mexico dự kiến sẽ nhận được 4.000 liều vắc xin Covid-19 trong tuần tới và sẽ bắt đầu tiêm trong vòng vài ngày sau khi nhận được. 
 
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép cho vắc xin của Pfizer và đối tác Đức BioNTech SE vào ngày thứ Sáu. Thử nghiệm trên 44.000 người trước đó cho thấy vắc xin Covid-19 của liên doanh này có hiệu quả đến 95% và không có nhiều tác dụng phụ đáng kể. 
 
Vắc xin Covid-19 cần phải được trữ ở nhiệt độ siêu lạnh. Bởi lý do này, công ty đã thiết kế ra loại container riêng nhằm vận chuyển vắc xin đảm bảo chất lượng tốt nhất. Công ty cũng đã thiết lập ra hệ thống phân phối riêng, bỏ qua các kênh phân phối truyền thống. Chính phủ Mỹ đang chia nguồn cung vắc xin cho các bang dựa trên tính toán về dân số của từng bang.
NHẬT ĐĂNG
B

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục