Nhịp cầu doanh nghiệp

Loạn giá dịch vụ khám hậu Covid-19

Lợi dụng tâm lý nhiều người lo lắng về di chứng hậu Covid-19, không ít cơ sở y tế đã tung ra các gói khám dịch vụ này, với mức phí không tưởng.

Giá “trên trời”

Chỉ cần vào google gõ chữ “giá khám hậu Covid-19” sẽ hiện lên một loạt cơ sở y tế có dịch vụ này, với mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Ví dụ, tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, gói cơ bản có giá 3.500.000 đồng, chuyên sâu 6,8 triệu đồng/gói; Bệnh viện Đa khoa Hà Thành, gói cơ bản 2.040.000 đồng, gói chuyên sâu 4.380.000 đồng; Bệnh viện quốc tế Mỹ - AIH, gói cơ bản 5.900.000 đồng, gói chuyên sâu 14.300.000 đồng...

Qua tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các gói khám cơ bản phải thực hiện xét nghiệm máu để phân tích tế bào máu ngoại vi nhằm phát hiện bất thường về tế bào máu, đánh giá tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng và rối loạn đông máu liên quan đến tiểu cầu; kiểm tra men gan, đánh giá tình trạng tổn thương của tế bào gan; đánh giá chức năng thận, theo dõi điều trị bệnh thận; phát hiện rối loạn các chất điện giải…

Đồng thời xét nghiệm nước tiểu, tổng phân tích nước tiểu; điện tim; siêu âm ổ bụng chụp Xquang lồng ngực thẳng nghiêng.

Với gói chuyên sâu, ngoài những bước như gói cơ bản thì có thêm tầm soát ung thư gan, phổi, vòm họng…

Ghi nhận tại một số bệnh viện, mặc dù giá dịch vụ này không phải thấp nhưng rất đông người tìm đến khám, với tâm lý “cho yên tâm”, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Theo BSCKII. Trần Minh Thảo - Phó trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai: Không phải bệnh nhân nào từng mắc Covid-19 cũng bị di chứng hậu Covid-19. Và tùy từng trường hợp cụ thể mà sau khi khám xong, bác sỹ sẽ cho chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán, tránh lãng phí các thăm dò không thực sự cần thiết cho người bệnh.

"Thông thường sẽ cho người bệnh làm xét nghiệm cơ bản như máu, nước tiểu, điện tim, chụp Xquang tim phổi, siêu âm tim và một số thăm dò sâu hơn nếu cần thiết. Chi phí khám bệnh tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai dự tính khoảng dưới 1 triệu/1 bệnh nhân", BSCKII. Trần Minh Thảo chia sẻ.

Trong khi dịch vụ khám hậu Covid-19 “nở rộ” mỗi nơi một giá, thì các sản phẩm được quảng cáo “hỗ trợ điều trị” hậu Covid-19 cũng đủ loại, khiến người dân không khỏi hoang mang lựa chọn.

Cần cẩn trọng, tránh lãng phí

BSCKII. Trần Minh Thảo khuyến cáo, sau khi khỏi bệnh, nếu có một trong số các triệu chứng như sốt nhẹ, khó thở, tức ngực, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, rối loạn nhịp tim, rối loạn tiêu hóa, huyết áp không ổn định, rụng tóc… kéo dài thì người bệnh nên đi khám hậu Covid-19. Đặc biệt, với những người bệnh có bệnh lý nền.

Theo các bác sỹ, về mặt lâm sàng, triệu chứng sau Covid-19 chia thành 2 giai đoạn. Những triệu chứng kéo dài 4 - 12 tuần sau khi mắc bệnh gọi là tình trạng Covid-19 kéo dài, còn các triệu chứng kể từ khi mắc Covid-19 kéo dài sau 3 tháng thì gọi là hậu Covid-19.

Đến nay, việc điều trị tình trạng hậu Covid-19 là điều trị không đặc hiệu, có nghĩa là điều trị triệu chứng, chăm sóc toàn diện, phục hồi chức năng. Hầu hết những biến chứng hậu Covid-19 không gây nguy hiểm tử vong, mà chủ yếu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Các triệu chứng phổ biến như trầm cảm, mất ngủ, lo âu kéo dài… Để khắc phục tình trạng này, chủ yếu người bệnh phải tự điều chỉnh sinh hoạt để cải thiện.

Với trẻ nhỏ, biến chứng hậu Covid-19 đáng lo ngại nhất là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C), tổn thương đến tim, phổi, thận, mạch máu…. Thực tế, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh, Nhi đồng Đồng Nai, Phú Thọ hay Hải Phòng… đã tiếp nhận, điều trị một số trường hợp mắc biến chứng này.

Tuy nhiên, bệnh thường xảy ra sau mắc Covid-19 khoảng 2 – 6 tuần, với các biểu hiện thường gặp như sốt cao liên tục, rối loạn tiêu hóa, phát ban ngoài da, môi lưỡi đỏ… và không phải tất cả các triệu chứng xuất hiện ở trẻ sau mắc Covid-19 đều là hậu Covid-19.

Vì vậy, để yên tâm, cha mẹ nên đưa trẻ tới khám bác sỹ nhi khoa vào khoảng thời gian 4 – 12 tuần sau mắc Covid-19 để được kiểm tra, tư vấn về sức khỏe. Nếu cần thiết có chỉ định, trẻ sẽ được hội chẩn hoặc thăm khám lại bởi các bác sỹ chuyên khoa khác nhau.

Thực tế từ các phòng khám hậu Covid-19, bác sỹ cho biết, trẻ em ít có triệu chứng hơn người trưởng thành. Do vậy, thường không cần chụp chiếu, lấy máu xét nghiệm vì các em chỉ mắc ở mức độ rất nhẹ, thời gian mắc ngắn.
THANH TÂM
Công thương

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục