Nhịp cầu doanh nghiệp

Bầu cử Mỹ năm 2020: Người giàu Mỹ đã bỏ phiếu cho ai?

Cử tri khu vực đô thị của Mỹ, nơi người dân có trình độ giáo dục cao hơn cũng như tập trung nhiều người đi làm doanh nghiệp, đang bỏ phiếu ngày một nhiều hơn cho Đảng Dân chủ.

Tăng trưởng việc làm và mức lương mà Tổng thống Donald Trump cố gắng tạo ra với hy vọng sẽ mang đến cho ông nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 cuối cùng đã không đưa ông đến với những gì ông muốn, theo bài bình luận được Wall Street Journal đăng tải mới đây. 
 
Tại một số khu vực đô thị của Mỹ nơi mức lương và việc làm có bước tiến vượt bậc nhất, ông lại thất cử. Nhiều người Mỹ sống ở những khu vực mà nền kinh tế tăng trưởng đặc biệt mạnh, chủ yếu tại các khu vực đô thị và cộng đồng xung quanh họ, đã bỏ phiếu để loại bỏ đương kim Tổng thống.
 
Ông Donald Trump chiến thắng ở bang Texas, nhưng ông thực ra thua tại hạt Fort Worth, đây là lần đầu tiên tính từ năm 1964, ứng viên Đảng Cộng hòa thua tại bang này. Ông chiến thắng tại bang Florida, thế nhưng cử tri trong và bên ngoài thành phố lớn nhất bang có tên Jacksonville đã bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ lần đầu tiên từ năm 1976. Hạt Phoenix thuộc bang Florida trong năm nay cũng đã bỏ phiếu cho ứng viên của Đảng Dân chủ lần đầu tiên từ năm 19848. 
 
Tính chung, ông Donald Trump thua tại 91/100 hạt lớn nhất Mỹ tính theo dân số, số hạt đông dân mà ông thua lần này cao hơn 4 so với cuộc bầu cử năm 2016.
 
Thay đổi mới nhất của cuộc bầu cử năm nay cho thấy rằng sự chia rẽ về kinh tế của Mỹ vẫn tiếp tục phản ánh cho sự chia rẽ về chính trị, và tình trạng này ngày một tồi tệ hơn. Khu vực đô thị của Mỹ, nơi người dân có trình độ giáo dục cao hơn cũng như tập trung nhiều người đi làm doanh nghiệp, đang bỏ phiếu ngày một nhiều hơn cho Đảng Dân chủ. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lại nhận thêm được sự ủng hộ từ nhóm các cử tri sống tại nông thôn và các khu vực đô thị kém phát triển hơn.
 
Ông Joe Biden chiến thắng tại chỉ 17% số hạt của Mỹ, thế nhưng nhóm các hạt này có tổng sản lượng kinh tế tương đương đến 71% GDP Mỹ, tỷ lệ cao hơn rất nhiều nếu so với con số 64% trước đây của ứng viên Hillary Clinton, theo phân tích của chuyên gia Mark Muso của viện Brookings. Trong năm nay, ông Trump chiến thắng tại 83% các hạt chiếm chưa đến 30% tổng GDP của Mỹ.
 
Trong năm nay, tính trong 100 hạt nơi mà người dân đa phần có bằng cao đẳng trở lên, ông Trump chiến thắng tại 16/100 hạt, giảm so với con số 21 hạt vào năm 2016, theo phân tích của Wall Street Journal. Ông chiến thắng tại 43 trong tổng số các hạt có thu nhập hộ gia đình cao nhất, giảm 8 hạt so với năm 2016.
 
Ông Biden nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri khu vực đô thị lớn. Thế nhưng cũng khá đông trong số này ủng hộ ứng viên của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên cũng nhiều chuyên gia dự báo rằng xu thế của cuộc bầu cử năm 2020 sẽ không kéo dài.
 
Còn cho đến hiện tại, xu thế của cuộc bầu cử năm 2020 vẫn tiếp tục diễn ra như những gì đã xảy ra từ thập niên 1980.
 
Kể từ thời kỳ Tổng thống Ronald Reagan, đã có một số thay đổi với lực lượng ủng hộ cốt lõi của hai đảng. Trước đây, Đảng Dân chủ vốn nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của tầng lớp người lao động Trung Quốc, giờ đây lại có nhiều người thuộc nhóm có trình độ chuyên môn. 
Đảng Cộng hòa, trước đây vốn có nhóm ủng hộ nòng cốt là người có bằng đại học, giờ đây đang ngày một thiên hướng trở thành đảng của người dân lao động da trắng. Ngoài ra, sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Latinh dành cho ông Donald Trump ngày một lớn dần.
 
Việc quan điểm cử tri của một số hạt chuyển từ đảng này sang đảng kia trong cuộc bầu cử năm 2020 cho thấy sự khác biệt rõ nét giữa khu vực tăng trưởng kinh tế cao của những người có chuyên môn tốt tại Mỹ và các cộng đồng tập trung chủ yếu những người thu nhập thấp. 
 
Tính từ khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump bắt đầu cho đến khi đại dịch Covid-19 xảy ra, số lượng việc làm tại các hạt mà ông Biden được ủng hộ tăng 5,3% trong khi đó chính các hạt này vào năm 2016 từng ủng hộ Trump. Trong khi đó tăng trưởng mức lương tại các bang bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ tăng 1,4%, nhóm hạt này từng ủng hộ ông Trump vào năm 2016.
NHẬT ĐĂNG
Bizlive

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục