Nhịp cầu doanh nghiệp

Xử phạt nhà đầu tư BOT thu phí thủ công ở làn tự động?

Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, đến cuối năm nay, dự án BOT nào không áp dụng thu phí không dừng sẽ phải dừng thu phí.

Chỉ đạo tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án thu phí tự động không dừng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án thu phí tự động không dừng là chủ trương lớn của Chính phủ.

Sau nhiều năm thực hiện, dự án này gặp nhiều rủi ro không lường trước được, đơn cử như trong đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ giai đoạn 2 dự án kéo dài mất hơn 1 năm. Việc thực hiện dự án của các đơn vị đã có nhiều nỗ lực nhưng tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu.

Do vậy, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung ký phụ lục hợp đồng giữa Bộ GTVT và nhà đầu tư BOT; hợp đồng giữa nhà cung cấp dịch vụ với nhà đầu tư BOT. Đây là nhiệm vụ ưu tiên số 1 nên phải hoàn thành trong tháng 8 này.

Liên quan những vướng mắc trong việc triển khai dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), sẽ báo cáo Chính phủ tháo gỡ nguồn vốn theo hướng xin Chính phủ lập dự án thu phí không dừng của VEC và trích doanh thu từ thu phí để thực hiện dự án.

“Quyết định 19/2020 thay thế Quyết định 07/2017 của Thủ tướng về thu phí không dừng có hiệu lực thi hành trong tháng 8 tới đây với hàng loạt chính sách được đưa ra. Quyết định nêu rõ, đến cuối năm nay, dự án BOT nào không áp dụng thu phí không dừng sẽ dừng thu phí”, ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Liên quan đến tình trạng xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu quy định, chỉ xe nào có thẻ mới được đi vào làn thu phí tự động, xe vi phạm sẽ bị xử phạt.

Xe nào không dán thẻ phải xếp hàng ở làn thủ công, kể cả ùn tắc cũng không xả trạm. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu chế tài xử phạt đối với nhà đầu tư BOT thu phí thủ công ở làn thu phí không dừng.

Theo thông tin từ Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, dự án thu phí không dừng giai đoạn 1 đã lắp đặt vận hành được 37/44 trạm. Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dự kiến vận hành trong tháng 7 này.

5 tuyến cao tốc do VEC quản lý, chỉ có tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình đã đưa vào vận hành; 4 tuyến còn lại chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn.

MINH HẢI

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục