Nhịp cầu doanh nghiệp

Xe bán tải ăn khách hơn ôtô con

Tháng 4, lần đầu tiên trong lịch sử, dòng xe bán tải vượt mặt xe con, với doanh số nhiều hơn 17.000 chiếc.

Trong nhiều năm qua, Chevrolet bán được rất nhiều mẫu bán tải Silverado, và Ford cũng tương tự với F-150. Nhưng các hãng xe ở Detroit vẫn luôn mơ ước đến một ngày, dòng pickup sẽ bán vượt xe con.

Ước mơ thành sự thật trong tháng 4, khi phân khúc xe bán tải, với sự thống trị của những Ford, General Motors (GM) và Fiat Chrysler (FCA), nằm đầu bảng xếp hạng doanh số, theo thống kê của Autodata Corp.

Điều này cũng đánh dấu một bước ngoặt lịch sử, khi ngành công nghiệp ôtô Mỹ từ lâu dựa nhiều vào dòng bán tải, nhưng chưa từng đạt tới cấp độ này. Chỉ năm năm trước, ôtô con bán nhiều hơn xe bán tải nửa triệu xe chỉ trong một tháng.

Nhưng Detroit bắt đầu bỏ dần dòng sedan vào những năm gần dây. Chỉ riêng bán tải cỡ lớn đã chiếm hơn 40% doanh số của GM, Ford và Fiat Chrysler trong tháng 4, theo Evercore ISI.

Một số yếu tố chính góp phần vào sự phát triển. Các hãng chú trọng tới việc bán xe ở phần giữa của nước Mỹ hơn so với các khu vực ven biển. Xe tải còn có mức vay ưu đãi 0%, một số có hạn vay tới bảy năm. 

Hồi đầu tuần, Mike Manley, giám đốc điều hành của FCA, nói với các nhà đầu tư, rằng hãng đang hết dần xe trong kho, đặc biệt với dòng pickup. Manley cũng hy vọng xe bán tải tiếp tục vượt mặt dòng xe con trong tháng 5. 

MỸ ANH

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục