Nhịp cầu doanh nghiệp

Xác suất tăng cao hơn xác suất giảm, nhà đầu tư nên mua thăm dò?

VCSC cho rằng trong tuần mới, xác suất VN-Index kiểm định vùng kháng cự 900 - 905 điểm cao hơn xác suất lui về vùng hỗ trợ 855 - 860 điểm, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì vị thế mua thăm dò ở thời điểm hiện tại.

Phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam trở lại trạng thái thận trọng, một phần là do ảnh hưởng tâm lý từ diễn biến điều chỉnh chung của thị trường chứng khoán thế giới. Kết phiên, VN-Index giảm 5,25 điểm (tương đương 0,6%) và lùi lại mức 871,21 điểm. HNX-Index lùi lại mức 115,66 điểm, giảm 0,5 điểm (tương đương 0,43%).

Thanh khoản chỉ giảm nhẹ so với phiên trước, với 254,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE. Số cổ phiếu giảm chiếm tỷ trọng lớn trên sàn HoSE.

Nhóm VN30 có sự ảnh hưởng lớn đến mức độ điều chỉnh của thị trường. VN30-Index giảm 0,99%, nhiều hơn mức giảm 0,6% của VN-Index và có đến 24 cổ phiếu giảm giá. Trong đó, có 3 cổ phiếu giảm giá hơn 2% là TCB, STB và HDB; 10 cổ phiếu giảm giá hơn 1%.

Mặc dù thị trường vẫn đang có sự phân hóa nhưng số cổ phiếu tăng giá mạnh chiếm tỷ trọng thấp trên sàn HoSE, nổi bật có MHC (+6,9%), PTL (+6,9%), CMX (+6,7%), FTS (+5,6%), GEX (4,7%)...

Khối ngoại bán ròng phiên thứ ba liên tiếp trên HoSE với giá trị 162,4 tỷ đồng và tập trung vào HPG (-51,5 tỷ), VCB (-41,4  tỷ), SSI (-33,7 tỷ), VHM (-26,4 tỷ), SAB (-19,5 tỷ) ... Phía mua ròng nằm rải rác ở nhiều cổ phiếu như CTG (+26,3 tỷ), BID (+15,3 tỷ), PLX (+7,4 tỷ), KDC (+5,8 tỷ), LIX (+5,3 tỷ) ...

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, thị trường đang thận trọng kiểm tra lại vùng hỗ trợ 865-870 điểm sau phiên bứt phá.

"Hiện tại, VN-Index vẫn đang được hỗ trợ và tín hiệu giao dịch chưa đến mức rủi ro cao, tuy nhiên động thái thăm dò vẫn có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian gần tới. Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát thị trường, cơ hội lướt vẫn tồn tại ở một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt từ vùng tích lũy", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trong khi đó, trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoản Bản Việt (VCSC) cho hay phiên cuối tuần qua, dù thị trường đóng cửa trong sắc đỏ nhưng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn MA5, MA10, MA20 của VN-Index, VN30, HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap vẫn chưa bị vi phạm sau phiên điều chỉnh của thị trường.

"Dự báo trong phiên tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại từ hỗ trợ MA5 gần nhất tại 870 điểm và hướng lên kiểm định kháng cự là mốc đỉnh tháng 6 và đường MA200 của chỉ số này tại 900-905 điểm. Tuy vậy, nếu ngưỡng hỗ trợ 870 điểm bị vi phạm, VN-Index có thể sẽ tiếp tục thoái lui để kiểm định hỗ trợ ngắn hạn mạnh hơn của đường MA10, MA20 tại 855-860 điểm dù kịch bản này đang có xác suất xảy ra thấp hơn. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì các vị thế mua thăm dò ở thời điểm hiện tại", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Công ty Chứng khoản Bảo Việt (BVSC) thì dự báo rằng thị trường có thể gặp áp lực điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng tăng điểm vào cuối tuần.

"Về tổng thể, VN-Index vẫn duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến tại 883-888 điểm. Tuy nhiên, chỉ số có thể giảm về vùng 862-868 điểm trước khi hướng đến vùng kháng cự chúng tôi vừa đề cập", chuyên gia của BVSC nhận định.

Công ty chứng khoán này cũng lưu ý rằng thị trường sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của thông tin về kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp. Các thông tin này vẫn được dự báo sẽ tạo ra ảnh hưởng không mấy tích cực đến diễn biến của các lớp cổ phiếu.

Ngoài ra, trong tuần, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM sẽ công bố kết quả thay đổi các cổ phiếu thành phần của rổ VN30 và các quỹ sẽ thực hiện tái cơ cấu sau khi kết quả được công bố. Do đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 có thể thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong ngắn hạn.

THANH LONG
vietnamfinance

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục