Nhịp cầu doanh nghiệp

VPBank chuẩn bị chào bán 17 triệu cổ phiếu ESOP

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã: VPB) vừa thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) từ nguồn cổ phiếu quĩ.

Cụ thể, ngân hàng dự kiến phát hành 17 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương 0,672% lượng cổ phiếu lưu hành với giá 10.000 đồng/cp. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm và được giải tỏa dần theo tỉ lệ: 30% số cổ phần CBNV mua sẽ được giải tỏa sau 1 năm, 35% số cổ phần sẽ được giải tỏa sau 2 năm, 35% số cổ phần sẽ được giải tỏa sau 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Thời gian thực hiện dự kiến là trong năm 2020, sau khi được Ủy ban Chứng khoán thông qua và đảm bảo phù hợp theo qui định của pháp luật.

Đối tượng được mua cổ phiếu là cán bộ ngân hàng theo tiêu chí được HĐQT phê duyệt và không bán cho các thành viên HĐQT không điều hành.

Trước đó, kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 thông qua. Theo ban lãnh đạo VPBank, lí do phát hành là nhằm mục đích giữ chân nhân tài, ghi nhận đóng của các cấp cán bộ, nhân viên đối với ngân hàng.

Hiện VPBank đã phát hành gần 2.530 triệu cổ phiếu, trong đó gồm gần 2.407 triệu cổ phiếu phổ thông đang lưu hành và hơn 92,2 triệu cổ phiếu quĩ.

Trong năm 2019 và 2018, VPBank cũng từng phát hành lần lượt gần 33,7 triệu và 31 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên, với giá 10.000 đồng/cp. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian là 3 năm. Trong cả hai đợt phát hành này, ông Nguyễn Đức Vinh, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ngân hàng đều mua vào khoảng một nửa lượng cổ phiếu chào bán.

Đóng cửa ngày giao dịch 5/11, thị giá VPB dừng ở 23.700 đồng/cp, gấp gần 2,4 lần giá chào bán ESOP.

ANH KHÔI
Kinh tế chứng khoán

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục