Nhịp cầu doanh nghiệp

Vỡ mộng đầu tư căn hộ cho thuê

Từ nhiều năm qua, hoạt động mua căn hộ rồi cho thuê đã mang lại lợi nhuận tốt cho không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước tác động của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư căn hộ cho thuê đang rơi vào tình cảnh điêu đứng với mô hình đầu tư kinh doanh này.

Ế ẩm

Năm 2015, anh Lê Minh Trung (thường trú tại quận 12, TPHCM) mua căn hộ tại dự án Happy Valley, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7). Sau khi nhận nhà, anh bỏ thêm 400 triệu đồng để trang bị nội thất rồi cho thuê. Đều đặn từ đó đến đầu năm 2021, mỗi tháng anh có 25 triệu đồng để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình. Thế nhưng, đến tháng 4/2021, khách hết hợp đồng và họ cũng không thuê nữa. “Dù tôi đã giảm giá thuê nhà xuống còn 20 triệu đồng/tháng nhưng cũng không ai thuê. Dịch COVID-19 khiến khách hàng trả lại căn hộ vì không đủ khả năng trả tiền thuê”, anh Trung nói.

Là người có kinh nghiệm 5 năm trong việc thuê căn hộ rồi cho người khác thuê lại, anh L.V.S. (ở quận 7) cho biết, từ giữa năm 2020 đến nay lượng khách thuê giảm đến 40%. Nhiều khách thuê là người nước ngoài sau khi về nước, họ đã không quay trở lại. Số còn lại thuê dù đã được giảm từ 10 đến 20% giá thuê nhưng họ cũng lần lượt trả lại nhà để tìm kiếm căn hộ có giá rẻ hơn. Anh S. cho biết thêm, số căn hộ do mình sở hữu mà cho thuê thì còn cầm cự được, nhưng hơn chục căn hộ anh thuê để cho thuê lại thì bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì không có khách.

Tương tự, chị Diễm Ca mua căn hộ tại khu đô thị Him Lam Chợ Lớn rộng 86m2, từ tháng 1/2021 với mục đích để cho thuê. Trị giá căn hộ là 3,2 tỷ đồng, chị phải vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng. Chị Diễm tính toán, tiền cho thuê căn hộ sẽ đủ trả tiền vay ngân hàng hằng tháng. Tuy nhiên, từ đó đến nay căn hộ của chị không tìm được khách thuê, dù đã đăng tin trên các nhóm và diễn đàn bất động sản. “Căn hộ chung cư 2 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi, bao phí quản lý vận hành, chỉ việc vào ở nhưng không hiểu sao lại không có khách thuê. Bây giờ, nhà thì bỏ không nhưng hằng tháng tôi phải gồng gánh lãi ngân hàng”, chị Ca nói.

Hết thời

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho rằng, hiện nay chung cư chia ra 3 dạng khách hàng, thứ nhất là khách hàng mua để ở. Số khách hàng này luôn chiếm khoảng 50% lượng người mua. Tiếp đó là dạng khách mua để đầu tư cho thuê, chiếm từ 30-40%, và số còn lại là mua để đầu tư lướt sóng kiếm lời. “Thị trường căn hộ cho thuê hiện nay không còn là một miếng bánh ngon, không còn là một xu hướng đầu tư sinh lời như những năm 2010-2017. Từ 2017 đến nay, số lượng căn hộ nhiều, cộng với tác động của dịch COVID-19 khiến khách hàng không chọn nhà chung cư để thuê”, ông Hậu nói.

Theo số liệu nghiên cứu thị trường quý II/2021 vừa được trang web Batdongsan.com.vn công bố, tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ và nhà phố cho thuê tại TPHCM đang tiếp diễn xu hướng giảm mạnh trong 3 năm vừa qua, nhất là với loại hình căn hộ cao cấp cho thuê, khi từ mức lợi nhuận 6-8% thời điểm 2017-2018, đến 2019 đã giảm xuống chỉ còn khoảng 5,2% (tính theo công thức giá thuê 12 tháng/giá bán căn hộ). Đặc biệt, con số này tiếp tục về mức 4% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Lý giải nguyên nhân khiến tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê tại TPHCM liên tục sụt giảm, chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng nói rằng, giá bán sơ cấp chung cư tại TPHCM liên tục tăng cao, sự biến mất của dòng sản phẩm nhà ở bình dân, cộng với dịch COVID-19 khiến căn hộ không còn là kênh đầu tư sinh lời tốt như trước.

DUY QUANG
Tiền phong

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục