Nhịp cầu doanh nghiệp

VN-Index vượt đỉnh, nên đầu tư cổ phiếu ngành nào?

KBSV kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ hướng tới mốc 1.250 điểm ngay trong quý II, đồng thời đặt niềm tin vào cổ phiếu thuộc các ngành hưởng lợi từ nhu cầu hàng hóa gia tăng cũng như sự phục hồi kinh tế nói chung và hoạt động du lịch nói riêng.

Chỉ số VN-Index ngày 1/4/2021 đã chính thức vượt đỉnh lịch sử và vẫn đang cho thấy đà tăng mạnh mẽ.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư quý II/2021 công bố mới đây, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đặt kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ hướng tới mốc 1.250 điểm ngay trong quý II khi các so sánh tương đối (với các thị trường trong khu vực và với dữ liệu lịch sử) cho thấy chỉ số VN-Index vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn.

Vùng giá hấp dẫn này đặt trong bối cảnh các yếu tố hỗ trợ tích cực đang có phần vượt trội so với các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực, bao gồm: Fed và các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng; kinh tế Việt Nam và thế giới phục hồi hậu Covid-19; dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát tốt và dịch bệnh trên toàn cầu được đẩy lùi nhờ tăng tốc phân phối vaccine; lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng mạnh từ mức nền thấp của quý I năm trước.

P/E trung bình và P/E forward (P/E dự báo) năm 2021 của VN-Index vẫn thấp hơn các chỉ số chính trong khu vực

Theo nhóm chuyên gia của KBSV, có 3 chủ đề đầu tư nổi bật trong quý II/2021. Đầu tiên là kinh tế phục hồi sẽ giúp các ngành ngân hàng và bất động sản hưởng lợi trực tiếp.

KBSV cho hay Covid-19 cùng với các khó khăn trong thủ tục pháp lý dự án đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản nhà ở tại cả Hà Nội và TP. HCM khi số lượng căn hộ mở bán và tiêu thụ trong cả năm 2020 chỉ bằng khoảng 40%-50% so với cả năm 2019. Điểm tích cực là tỷ lệ tiêu thụ/mở bán mới vẫn ở mức cao, khoảng 87% tại TP. HCM và 103% tại Hà Nội, mức giá bán duy trì đi ngang tại Hà Nội và tăng khoảng 6% tại TP. HCM.

Sự sôi động của thị trường bất động sản nhà ở chủ yếu nằm tại các tỉnh ven đô thị lớn hoặc ven biển như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Quảng Ninh… khi các sản phẩm đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng hoặc căn hộ nghỉ dưỡng thu hút được dòng tiền đầu tư và có giao dịch khá sôi động.

KBSV kỳ vọng những vấn đề pháp lý tại TP. HCM sẽ được tháo gỡ dần trong quý II/2021 khi chính quyền mới tại TP. HCM đi vào hoạt động ổn định. Một số dấu hiệu cho thấy điều đó khi một số dự án bất động sản tại quận 1 và TP. Thủ Đức chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường như Grand Marina Ba Son, Masterise Lumiere…

Điểm nhấn đầu tư đối với ngành bất động sản trong quý II/2021 vẫn là dòng vốn đầu tư công tại một số dự án lớn như cao tốc Bắc - Nam, cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, sân bay Long Thành và khả năng khởi động lại các dự án trong các quận trung tâm TP. HCM. Môi trường lãi suất thấp cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu vay vốn mua nhà hoặc đầu tư bất động sản trong năm 2021.

Những doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn với đầy đủ pháp lý và có cơ cấu tài chính an toàn và tiến độ bán hàng khả quan trong năm 2021 là các cơ hội đầu tư khi thị trường ổn định hơn sau dịch Covid-19, tiêu biểu là các cổ phiếu VHM, KDH, NLG, DXG.

Với cổ phiếu ngân hàng, nhóm chuyên gia đặt niềm tin vào những ngân hàng có cơ bản tốt, đã trích lập dự phòng lớn và có nhiều điểm nhấn đầu tư như chuyển sàn, ghi nhập thu nhập bất thường… trong năm 2021, tiêu biểu như VCB, TCB, CTG, VPB, ACB.

Chủ đề đầu tư thứ hai là nhu cầu hàng hóa gia tăng giúp các ngành nguyên vật liệu xây dựng (thép, đá…) và hàng hóa (gạo, cao su, cà phê…) hưởng lợi trực tiếp.

Một số yếu tố hỗ trợ nhóm ngành này bao gồm: nhu cầu tăng cao từ việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư công (một số dự án trọng điểm đường cao tốc Bắc – Nam đang gặp phải vấn đề thiếu nguồn nguyên vật liệu xây dựng cao tốc), nhu cầu tiêu thụ hàng hoá có dấu hiệu được cải thiện trong các tháng đầu năm từ cả thị trường nước ngoài (xuất khẩu quý I ước tăng 22%) và thị trường trong nước (tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3/2021 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước).

Cùng với đó, nhu cầu thép từ Trung Quốc gia tăng khi nền công nghiệp Trung Quốc bắt đầu mở rộng trở lại và ngành thép của Trung Quốc đang phải chịu kiểm soát về vấn đề ô nhiễm môi trường chặt chẽ hơn; nguồn cầu nông sản cao từ Trung Quốc hậu Covid-19.

Ngoài ra, nhóm ngành hàng hóa cũng được xem là một loại tài sản bảo vệ nhà đầu tư trước rủi ro lạm phát.

Chủ đề đầu tư thứ ba là các nhóm ngành chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, như hàng không, du lịch, vận tải, được kỳ vọng sẽ hoạt động mạnh trong thời gian tới nhờ việc đẩy nhanh triển khai tiêm chủng vaccine giúp kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của “hộ chiếu vaccine”, giúp nước ta có thể sớm đón khách du lịch quay trở lại.

THANH LONG
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục