Nhịp cầu doanh nghiệp

Việt Nam đề nghị Facebook, Google chặn tin giả về nCoV

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị đàm phán với Facebook, Google để gỡ thông tin sai sự thật về nCoV. 

Theo chỉ thị về phòng chống dịch nCoV của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ra ngày 2/2, Việt Nam sẽ yêu cầu Facebook, Google ngăn chặn, gỡ video, bài cùng các tài khoản đăng sai sự thật về dịch nCoV. Những tài khoản tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận và gây khó khăn cho việc chống dịch sẽ bị xử lý. 

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ số dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện thông tin giả mạo, sai sự thật; hỗ trợ Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế hoạt động thông suốt. Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, đưa ra những khuyến cáo với nhà chức trách để việc chống dịch hiệu quả hơn. 

Các doanh nghiệp viễn thông, internet, doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số như Zalo, Lotus, Coccoc, Gapo, Be, Mocha, Fastgo, Facebook, Google, Grab... cần ưu tiên thông tin về dịch nCoV từ nhà chức trách; bổ sung tiện ích để người dùng tiếp cận thông tin phòng chống dịch dễ dàng. 

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi tin nhắn đến các thuê bao điện thoại để truyền thông về cách phòng, chống nCoV; dựng phim ngắn, đồ hoạ; gắn hashtag #_anti_nCoV để tuyên truyền qua mạng xã hội. 

Cộng đồng công nghệ số Việt Nam được kêu gọi tham gia chiến dịch phòng, chống nCoV bằng các giải pháp công nghệ số. 

Ngày 3/2, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo công an các quận, huyện xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh để đăng tải, tán phát lên không gian mạng thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan dịch bệnh tại Việt Nam.

QUỲNH HOA

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục