Nhịp cầu doanh nghiệp

Ứng dụng gọi xe Uber phải công nhận tài xế là nhân viên

Tòa án phúc thẩm ở California (Mỹ) khẳng định Uber và Lyft phải công nhận tài xế là nhân viên, chứ không phải là "đối tác độc lập".

Theo CNN, phán quyết của tòa án phúc thẩm California là một bước tiến mới trong cuộc đối đầu giữa bang này và hai ứng dụng gọi xe Uber, Lyft. Hồi tháng 5, chính quyền California cáo buộc Uber và Lyft vi phạm luật lao động bang và kiện hai công ty này ra tòa.

Bang California cho rằng Uber và Lyft phải công nhận tài xế là nhân viên chính thức chứ không phải "đối tác độc lập". Điều đó có nghĩa là tài xế Uber và Lyft phải được hưởng những quyền lợi lao động cơ bản như lương tối thiểu, tiền tăng ca, bảo hiểm y tế và xã hội.

Theo điều luật có hiệu lực từ ngày 1/1, các công ty ở California chỉ có thể xác định nhân viên là "đối tác độc lập" nếu những người này không bị doanh nghiệp kiểm soát và làm những công việc ngoài phạm vi kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Hồi tháng 8, một tòa án ở California yêu cầu Uber và Lyft phải xác nhận tài xế là nhân viên chính thức. Khi đó, cả hai công ty này đe dọa sẽ rút khỏi California. Sau đó, Uber và Lyft nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm ở California bác bỏ lập luận của hai công ty.“Mọi doanh nghiệp sử dụng lao động khác đều tuân thủ luật pháp”, luật sư Matthew Goldberg của thành phố San Francisco khẳng định. "Các tài xế bị đánh cắp quyền lợi hợp pháp vì Uber và Lyft phân loại lao động sai".

“Đây là một chiến thắng của người dân California và những tài xế từng bị các công ty từ chối trả lương và các quyền lợi một cách công bằng”, ông Dennis Herrera, ủy viên công tố thành phố San Francisco, khẳng định.

Theo quy định của bang California, Uber và Lyft có 30 ngày chuẩn bị để tuân thủ luật pháp bang sau khi tòa phúc thẩm hoàn tất mọi quy trình. Chưa rõ Uber và Lyft có kháng cáo lên Tòa án Tối cao California hay không. Đại diện Uber tuyên bố: "Chúng tôi đang xem xét khả năng kháng cáo".

BÙI NGỌC
Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục