Nhịp cầu doanh nghiệp

Tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch 'rót' 30 tỷ USD vào dịch vụ Internet vệ tinh

Ông chủ Tesla cho biết đang có kế hoạch đầu tư tới 30 tỷ USD để phát triển dịch vụ internet vệ tinh Starlink đầy tham vọng của mình.

Tỷ phú Elon Musk đã có bài phát biểu trong sự kiện trực tuyến tại Hội chợ các thiết bị di động thế giới năm 2021. Ông cho biết Starlink đã triển khai hơn 1.500 vệ tinh và dự kiến đến tháng 8/2021, dịch vụ này sẽ phủ sóng ở khắp mọi nơi trên thế giới, trừ Bắc Cực và Nam Cực.

Theo đó, Starlink đang hoạt động trên hơn 10 quốc gia và chỉ mới có hơn 69.000 người dùng hoạt động nhưng Elon Musk đặt mục tiêu có hơn 500.000 người dùng trong 12 tháng. Ngoài ra, ông chủ Tesla cũng tuyên bố sẽ đầu tư ít nhất 5 tỷ USD, thậm chí là 10 tỷ USD cho đến khi dịch vụ này thu được lợi nhuận. Tổng số tiền đầu tư của vị tỷ phú này ước tính có thể sẽ lên tới 30 tỷ USD.

Được biết, Starlink đang bán thiết bị đầu cuối với giá 500 USD, trong khi chi phí sản xuất mất hơn 1.000 USD. Do đó, phía công ty đang tích cực làm việc có thể phát triển một thiết bị đầu cuối ít tốn kém hơn, có giá vào khoảng 220-250 USD/thiết bị.

Ông Musk chia sẻ: "Rõ ràng việc bán thiết bị với một nửa chi phí sản xuất không phải là kế hoạch hấp dẫn. Chúng tôi đang cố gắng phát triển nhà máy của mình. Những khu vực xa xôi bị hạn chế về điều kiện rất cần những thiết bị như của chúng tôi".

Starlink hiện có hai quan hệ đối tác với các công ty viễn thông lớn và đang thảo luận với một số công ty viễn thông khác để thực hiện mục tiêu trên. Tuy nhiên, ông Musk vẫn giữ kín những chi tiết về việc hợp tác này.

Ông Musk cũng khẳng định Starlink có thể giúp các công ty viễn thông đáp ứng tất cả yêu cầu kết nối ở mọi khu vực cho các mạng di động 5G siêu nhanh mới đang được triển khai trên khắp thế giới.

Công ty SpaceX của tý phú Elon Musk, nơi điều hành Starlink, đã đề nghị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cấp phép để triển khai tới 42.000 vệ tinh cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh. Starlink dự kiến sẽ bao gồm hàng nghìn vệ tinh quỹ đạo thấp để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao cho những khu vực bị cô lập và kết nối yếu. 

Với triển vọng không hề nhỏ của dịch vụ Internet vệ tinh, Starlink cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ một số đối thủ, trong đó có OneWeb. Đây là một công ty truyền thông vệ tinh băng thông rộng được một nhóm nhà đầu tư gồm Chính phủ Anh, tập đoàn Bharti Global và công ty con Kuiper của Amazon mua lại.

HẠNH CHI
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục