Nhịp cầu doanh nghiệp

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc giảm chưa từng có, tái hôn lại tăng mạnh

Trung Quốc ghi nhận tỷ lệ kết hôn sụt giảm chưa từng có và nguyên nhân xuất phát từ yếu tố kinh tế, cũng như quan niệm mới của giới trẻ nước này.

Trong những năm gần đây, số người trưởng thành Trung Quốc kết hôn ngày càng giảm mạnh. Trong đó, tỷ lệ các cặp đôi lần đầu kết hôn giảm 41,4% trong giai đoạn từ năm 2013 – 2019.

Đây là dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 29/12. Cụ thể, số lượng người kết hôn lần thứ nhất ở Trung Quốc giảm từ con số 23,86 triệu vào năm 2013 xuống còn 13,99 triệu trong năm 2019.

Tỷ lệ kết hôn sụt giảm một phần là do tỷ lệ sinh con vào đầu thập niên 90 giảm mạnh. Trong khi đây là những người đang nằm trong nhóm độ tuổi kết hôn, theo nhà nhân khẩu học Zhou Haiwang, Phó Giám đốc Viện Dân số và Phát triển thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, Trung Quốc. Cụ thể, dữ liệu của NBS cho thấy, tỷ lệ sinh con ở Trung Quốc đã giảm từ 21,06 xuống còn 17,12 trên 1.000 người từ năm 1990 – 1995.

Các nhà quan sát nhận định, ngoài vấn đề dân số, kết hôn không còn là điều thu hút sự quan tâm của giới trẻ Trung Quốc ngày nay, bởi họ ngày càng trở nên độc lập cả về tài chính lẫn tình cảm và đề cao tự do cá nhân hơn so với những thế hệ trước.

“Tôi muốn tự mình có trách nhiệm với bố mẹ mình thay vì phụ thuộc vào người khác. Tôi không muốn bản thân phải dựa dẫm vào gia đình người khác”, cô Xing Jia (28 tuổi) sinh sống ở Thượng Hải chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 29/12.

Xing và bạn trai đã yêu đương được 3 năm nay, nhưng họ vẫn chưa có kế hoạch tổ chức đám cưới.

“Cả hai chúng tôi đều chưa muốn kết hôn. Tình cảm giữa hai bên giờ vẫn tốt đẹp và chúng tôi đều có khoảng không gian riêng của mình”, cô Xiang cho biết.

Trên thực tế, sức ép tài chính cho một lễ cưới trở thành rào cản lớn để các cặp đôi tiến tới về chung một nhà.

Một người đàn ông họ Han 30 tuổi ở Thượng Hải cho hay, một lễ cưới sẽ tiêu tốn ít nhất 450.000 nhân dân tệ (68.940 USD) cho chi phí trang hoàng nhà cửa, tiệc cưới và mua nhẫn cưới.

Trong khi đó, lương tháng sau khi trừ thuế của Han là khoảng 13.000 nhân dân tệ. Phần lớn tiền lương được Han dùng để chi trả cho khoản vay thế chấp.

“Tôi đã có bạn gái, nhưng tôi sợ mình không có đủ tiền để cưới vợ”, Han thừa nhận.

Số lượng cặp đôi đăng ký kết hôn ở Trung Quốc đã giảm mạnh từ năm 2013, thời điểm số cặp đôi kết hôn đạt kỷ lục là 13,47 triệu. Nhưng vào năm 2019, chỉ 9,27 triệu cặp đôi đăng ký kết hôn. Con số này được ghi nhận là thấp nhất trong 10 năm qua ở Trung Quốc.

Trái lại, vào năm 1985, Trung Quốc chỉ có 504.800 người tái hôn. Song con số này đã tăng gấp đôi trong năm 2010 và 2019 với 4,56 triệu người.

Đáng nói, theo ông Zhou, tỷ lệ tái hôn cao ở Trung Quốc bị tác động từ chính thị trường bất động sản.

Nói cách khác, nhiều cặp đôi chọn giải pháp ly hôn và sau đó tái hôn sau khi mua được  nhà bằng tên của một trong hai người với danh nghĩa là hộ đơn thân. Với danh nghĩa đơn thân, số tiền phải đặt cọc để mua nhà chỉ là 40% giá trị căn hộ so với mức 70% nếu đứng tên hai vợ chồng.

Nhưng yếu tố chính là nhiều người trẻ Trung Quốc có cái nhìn thoáng hơn về hôn nhân so với các bậc tiền bối. Cụ thể, những thế hệ trước cho rằng, họ chỉ có thể kết hôn một lần và sống với nhau cả đời, còn việc ly hôn hay tái hôn là điều xấu hổ.

“Bố mẹ và những người họ hàng của tôi từng cực lực phản đối chuyện tôi ly hôn, bởi họ nghĩ điều đó đáng xấu hổ, nhưng tôi đã mặc kệ”, cô Jiao Mi, một cư dân ở tỉnh Thiểm Tây cho hay.

Cô Jiao đã ly hôn sau khi hứng chịu những trận đòn roi từ người chồng. Nhưng sau 6 năm ly hôn, cô đã tái hôn với một người đàn ông khác.

“Dù bạn có hạnh phúc hay không, nó cũng không liên quan tới số lần bạn kết hôn. Tôi nghĩ chuyện này không có gì đáng xấu hổ, bởi hiện tại tôi cảm thấy mình hạnh phúc hơn trước rất nhiều”, cô Jiao tâm sự.

MINH THU
Infonet

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục