Nhịp cầu doanh nghiệp

Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường quốc tế

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,09% xuống 97,075 điểm vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,14% lên 1,1121. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% xuống 1.3064.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,03% xuống 109,47.

Thứ Sáu (10/1), tỷ giá USD đã giảm từ mức cao nhất trong 4 tuần so với các loại tiền tệ an toàn khi các nhà đầu tư lo ngại về những căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran.

Đầu tuần này, Mỹ và Iran đã có những bình luận khiến nhiều người nghĩ rằng hai quốc gia đã tránh được một cuộc xung đột toàn diện.

Tuy nhiên, những lo ngại gia tăng sau khi Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa của quốc gia Trung Đông vào lực lượng Mỹ ở Iraq và tuyên bố sẽ gây áp lực hơn nữa đối với nền kinh tế Iran nếu Tehran tiếp tục có những động thái được coi là hành động khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Iran đã có ý định tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Mỹ bằng một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ ở Iraq để đáp trả việc Washington không kích chỉ huy Qassem Soleimanicủa Iran.

Karl Schamotta, chiến lược gia thị trường tại Cambridge Global Payments tại Toronto, nhận định Mỹ vẫn đang hành động mạnh mẽ và cứng rắn đối với Iran và điều này giúp tạo ra nhu cầu đối với các tài sản an toàn

Trên thị trường, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng đã giảm.

Trong khi đó, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 12/2019 chỉ ra số lượng việc làm thấp của Mỹ không thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) rời khỏi lập trường trung lập hiện tại.

Dữ liệu của Mỹ cho thấy số việc làm phi nông nghiệp đã tăng 145.000 vào tháng trước, thấp hơn dự báo của thị trường là 164.000. Dữ liệu cho tháng 10 và tháng 11 năm ngoái sau khi được sửa đổi cũng chỉ ra mức giảm 14.000 việc làm so với báo cáo trước đây.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 2,1 triệu việc làm trong năm 2019, thấp hơn mức 2,7 triệu vào năm 2018.

Quan trọng hơn, thu nhập trung bình mỗi giờ chỉ tăng 0,1%, sau khi tăng 0,3% trong tháng 11/2019. Thị trường đã mong đợi một sự gia tăng ở mức 0,3%.

Bipan Rai, giám đốc chiến lược ngoại hối của Bắc Mỹ tại CIBC Capital Market ở Toronto, cho biết những thông tin trên sẽ khiến đồng bạc xanh khó tăng giá.

Đồng USD cũng giảm 0,1% so với đồng franc Thụy Sĩ xuống mức 0,9727 USD, theo Reuters.

MAI HOÀNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục