Nhịp cầu doanh nghiệp

T&T Group của Bầu Hiển muốn đầu tư dự án du lịch sinh thái hơn 5.600 tại Thái Nguyên

Mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và đơn vị tư vấn lập quy hoạch đã có báo cáo tóm tắt đồ án quy hoạch khu đô thị sinh thái Đông Tam Đảo với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, dự án Khu Đô thị du lịch sinh thái Đông Tam Đảo có tổng diện tích là trên 5.600 ha. Đất phát triển trong quy hoạch được chia thành 4 loại bao gồm: Chương trình sinh thái với 2.410 ha (chiếm 42,7%); chương trình dân cư với 1.946 ha (chiếm 34,5%); chương trình công dân với 290 ha (chiếm 5,1%); chương trình kinh doanh với 212 ha (chiếm 3,8%); phần đường bộ với 786 ha (chiếm 13,9%).

Khu Đô thị du lịch sinh thái Đông Tam Đảo sẽ được quy hoạch với ý tưởng để hình thành "Không gian nghỉ dưỡng Bắc Âu giao lưu với văn hóa Việt". Quy hoạch được thực hiện sẽ kết nối được về hạ tầng, không gian, văn hóa với Vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và các vùng lân cận của tỉnh Thái Nguyên, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Phổ Yên và của tỉnh Thái Nguyên. Hình thái đặc trưng của Khu Đô thị du lịch sinh thái Đông Tam Đảo có cấu trúc đô thị dựa trên 2 trục giao thông chính là đường Đông Tam Đảo và Vành đai V với một trung tâm đô thị.

Các đơn vị trong tỉnh cũng đã cho ý kiến về một số nội dung như việc kết nối giao thông của dự án và giao thông hiện hữu phải được đảm bảo tiện lợi, đảm bảo kết nối đô thị mang tính chiến lược; quy hoạch dự án cần đảm bảo đến yếu tố thoát lũ và bảo vệ môi trường; việc lập quy hoạch phải nghiên cứu trên cơ sở đảm bảo quy hoạch chung tỉnh Thái Nguyên; quy hoạch cần phải gắn với lợi thế chính của vùng quy hoạch; để phát huy được 3 lợi thế của khu vực nên tập trung vào phát triển du lịch sinh thái; các điểm đô thị cần coi trọng yếu tố cây xanh; chú ý hạn chế tối đa đến việc làm thay đổi cảnh quan; tận dụng khai thác tối đa diện tích rừng hiện có và khai thác tốt diện tích mặt nước sẵn có; trong đồ án cần làm rõ việc khai thác lợi thế sẵn có của khu vực; làm rõ tính pháp lý của việc lập quy hoạch và định hướng cụ thể…

Đánh giá về ý tưởng này, ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh đây là một trong những Dự án khi được hình thành sẽ góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến đã tham gia của các địa phương và các cơ quan chuyên môn để hoàn thiện đồ án.

Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên sẽ có trách nhiệm phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và đơn vị tư vấn hoàn thiện báo cáo và đồ án quy hoạch để tham mưu cho UBND tỉnh, trình Thường vụ Tỉnh ủy vào phiên họp gần nhất.

Trước đó, tháng 12/2019, Tập đoàn T&T cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về dự án này. Được biết, dự án sẽ gồm nhiều phân khu chức năng như khu vui chơi giải trí, sân golf, khu biệt thự nghỉ dưỡng, công viên chủ đề, phim trường, trung tâm thương mại…

Dự án sẽ được phát triển tổng thể dựa trên cấu trúc: Một trung tâm - Hai trụ cột - Bốn khu vực. Trong đó, cảnh quan thiên nhiên được chú trọng cải tạo, bảo tồn, cùng với đó là việc thiết lập các mảng sinh thái và mạng lưới xanh bằng cách xây dựng các công viên và không gian mở. Dự án được chia thành 3 giai đoạn với tổng thời gian thực hiện là 30 năm.

HẢI NAM

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục