Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc tìm mọi cách để giới trẻ sinh con

Chưa nói đến 2 hoặc 3 đứa trẻ, việc khuyến khích các cặp vợ chồng ở xứ tỷ dân sinh con đầu lòng là vấn đề cấp bách, theo chuyên gia.

 
 

Khi tỉnh Hà Nam, khu vực hành chính đông dân thứ 3 của Trung Quốc với 99,36 triệu dân, cho biết tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 thập kỷ, nhiều cố vấn chính sách của Bắc Kinh cảnh báo rủi ro từ việc chưa nỗ lực đủ để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con đầu lòng, theo SCMP.

Cụ thể, số trẻ sơ sinh của Hà Nam giảm còn 920.000 vào năm ngoái (giảm 23,3% so với năm 2019) do tỷ lệ sinh giảm còn 9,24 trẻ trên 1.000 người.

Tỷ lệ sinh và tổng tỷ suất sinh ở mức thấp kỷ lục kể từ khi dữ liệu lần đầu được công bố vào năm 1978, theo niên giám thống kê mới nhất của tỉnh.

Các số liệu cung cấp cái nhìn mới về sự gia tăng dân số đang giảm dần và xã hội ngày càng già hóa của Trung Quốc - nơi tỷ lệ sinh giảm 18% vào năm 2020 xuống chỉ còn 12 triệu trẻ, đánh dấu mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ.

Khuyến khích sinh con

Các chuyên gia cảnh báo bước ngoặt nhân khẩu học có thể sắp xảy ra ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Một số cho rằng nó có nguy cơ làm xói mòn nền tảng tăng trưởng kinh tế bùng nổ của Trung Quốc trong 40 năm qua, đồng thời gây áp lực lớn lên chiến lược tiêu dùng hướng nội của Bắc Kinh, được gọi là tuần hoàn kép.

Bắc Kinh thực hiện nhiều bước để kiềm chế xu hướng này, ví như cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 và cố gắng giảm thiểu ca nạo phá thai vì mục đích “phi y tế”.

Hàng chục chính quyền cấp tỉnh và thành phố cũng đưa ra các sáng kiến ​​của riêng họ để tăng tỷ lệ sinh. Chúng bao gồm việc cho cha mẹ nghỉ làm nhiều ngày hơn, thậm chí hỗ trợ tài chính khi sinh con thứ 2 hoặc 3. Tuy nhiên, những động thái như vậy vấp phải sự hoài nghi.

“Có sự hiểu lầm về chính sách hỗ trợ sinh sản ở các vùng miền, trong đó tập trung quá nhiều vào việc sinh con thứ 2 và 3. Nhưng vấn đề cấp bách nhất của chúng ta hiện nay là có quá ít con đầu lòng. Chúng ta phải hiểu rõ tình hình và đưa ra hướng dẫn chính sách đúng đắn”, Li Wei, Giám đốc Ủy ban Dân số, Tài nguyên và Môi trường, hoạt động dưới sự quản lý của ủy ban quốc gia thuộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), phát biểu tại hội thảo vào giữa tháng 11/2021.

 
 
Trung Quoc no luc de gioi tre ngung phot lo sinh con anh 2

Thế hệ trẻ ở xứ tỷ dân không còn coi việc kết hôn và sinh con là ưu tiên trong cuộc sống. Ảnh: New York Times.

Cũng tại sự kiện này, He Dan, thành viên của ủy ban quốc gia CPPCC kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc, đồng tình với quan điểm của Li. Bà cho rằng việc kết hôn và sinh con không còn là ưu tiên của thế hệ trẻ.

He cũng nói rằng đất nước nên tránh việc chi trợ cấp chăm sóc trẻ một cách bừa bãi bởi làm như vậy có thể nâng cao tỷ lệ sinh ở các nhóm thu nhập thấp nhưng sẽ có tác động hạn chế đến việc cải thiện mức sinh lâu dài của phụ nữ Trung Quốc.

Nỗ lực hơn nữa

Yang Wenzhuang, quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, gợi ý rằng Trung Quốc nên tăng cường các dịch vụ nhà trẻ và chăm sóc trẻ em. Ông lưu ý Trung Quốc hiện có khoảng 40 triệu trẻ em dưới 3 tuổi - giảm mạnh so với con số hơn 47 triệu được công bố vào cuối năm 2020.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu dân số thường niên cho năm 2021 vào ngày 17/1, khi các nhà chức trách công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội của quý 4 năm 2021 và cho cả năm.

Số lượng trẻ sơ sinh trong cả năm ngoái dự kiến giảm xuống còn khoảng 10 triệu. Tổng dân số của Trung Quốc có thể bắt đầu thu hẹp trong tương lai gần, theo báo cáo được công bố vào tháng trước bởi nhóm nghiên cứu Dân số YuWa, được thành lập bởi một số nhà vận động hàng đầu của quốc gia nhằm dỡ bỏ các hạn chế sinh đẻ.

 
 
Trung Quoc no luc de gioi tre ngung phot lo sinh con anh 3

Sau khi giảm xuống 12 triệu vào năm 2020, số trẻ sơ sinh ở Trung Quốc có thể đã giảm xuống 10 triệu vào năm ngoái, theo một nghiên cứu mới. Ảnh: Xinhua.

Trở lại Hà Nam, số liệu thống kê chính thức liên quan đến tầm soát bệnh tật ở trẻ sơ sinh cho thấy số lượng trẻ sơ sinh giảm 18,8% trong 9 tháng đầu năm ngoái.

“Nhiều người không coi việc sinh con là cách đóng góp vào sự phát triển của xã hội nhưng nó thực sự có vai trò này. Vì vậy, chính phủ phải chịu trách nhiệm giảm chi phí sinh đẻ và nuôi dạy con cái càng nhiều càng tốt”, Du Gang, quan chức của Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội, cho biết.

THIÊN NHI
Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục