Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc thông qua kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua quyết định trao quyền cho ủy ban thường trực soạn thảo luật an ninh quốc gia mới với tỷ lệ 2.878 – 1, 6 phiếu trống. Các đại biểu có mặt tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh đồng loạt vỗ tay khi kết quả kiểm phiếu được công bố trên màn hình.

Dự luật an ninh quốc gia mới sẽ trừng phạt các hành động như ly khai, lật đổ chính phủ, khủng bố và những hành động khác đe dọa an ninh Trung Quốc. Ngoài ra, cơ quan an ninh của Trung Quốc đại lục được phép hoạt động tại Hong Kong.

Ủy ban thường trực quốc hội Trung Quốc, khả năng cao sẽ họp trong tháng 6, có trách nhiệm “sớm hoàn thành dự thảo”.

Kế hoạch áp luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong của Trung Quốc vấp phải sự phản đối từ một số nước trên thế giới, nhà đầu tư và phong trào ủng hộ dân chủ tại thành phố.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Thành phố này được điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, có mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

Mỹ ngày 27/5 kết luận Hong Kong không còn tự chủ, dẫn đến việc thu hồi trạng thái đặc biệt Washington dành cho thành phố, mở đường và các lệnh trừng phạt trong tương lai.

Trung Quốc coi luật an ninh quốc gia với Hong Kong là ưu tiên hàng đầu trong kỳ họp quốc hội thường niên năm nay, sau khi phong trào biểu tình chống chính quyền liên tục diễn ra tại thành phố. Phó chủ tịch ủy ban thường trực quốc hội Trung Quốc Wang Chen tuần trước cho biết giới lãnh đạo Trung Quốc quyết định hành động do Hong Kong chậm trễ trong triển khai luật an ninh của riêng đặc khu.

NHƯ TÂM

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục