Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc thề trả đũa sau khi Mỹ trừng phạt quan chức cấp cao

Trung Quốc khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt một Ủy viên Bộ Chính trị và ba quan chức khác của Trung Quốc với cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Khu tự trị Tân Cương.
 
Bloomberg dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại quyết định sai trái, chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và dừng ngay việc gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc. Nếu Mỹ vẫn ngoan cố, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Ông Triệu Lập Kiên coi các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên quan chức Trung Quốc là "sự vi phạm nghiêm trọng các thông lệ trong quan hệ quốc tế và ảnh hưởng ghê gớm tới quan hệ Mỹ - Trung. Chúng tôi phản đối và cực lực lên án hành động của Mỹ".

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẽ sớm trả đũa nhằm vào "nhiều cá nhân và tổ chức" nhưng không nêu rõ biện pháp cụ thể nào.

Hôm 9/7, Mỹ đã đẩy quan hệ với Trung Quốc lên một nấc thang căng thẳng mới khi áp lệnh trừng phạt ông Trần Toàn Quốc - Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, đồng thời là một trong 25 Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc; ông Chu Hải Luân, Bí thư Đảng ủy của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Tân Cương; Giám đốc đương nhiệm và cựu Giám đốc Cục Cảnh sát Tân Cương.

Mỹ cáo buộc 4 cá nhân trên vi phạm nhân quyền của người Hồi giáo ở Khu tự trị Tân Cương, phía tây Trung Quốc.

4 quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt sẽ không được tiếp cận tài khoản hoặc doanh nghiệp sở hữu một cách trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ, đồng thời không được hợp tác làm ăn với doanh nghiệp và công dân Mỹ.

Kinh tế tiêu dùng

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục