Nhịp cầu doanh nghiệp

Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

Trump cho biết đã hủy đàm phán thương mại cuối tuần qua với Trung Quốc và chỉ trích việc Bắc Kinh xử lý Covid-19 là "không thể tưởng tượng nổi".

"Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Tôi không muốn đàm phán với Trung Quốc ngay lúc này", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Yuma, bang Arizona hôm 18/8.

Cuộc đàm phán cuối tuần qua được lên kế hoạch nhằm xem xét tiến độ của thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung sau 6 tháng. Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại tạm thời được ký ngày 15/1, những cuộc thảo luận cấp cao giữa đôi bên nên được tổ chức sau mỗi nửa năm.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là sẽ tổ chức họp trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, nhưng cuộc họp đã bị hoãn vô thời hạn.

 

Các cuộc đàm phán không được công bố trên bất kỳ lịch trình công khai chính thức nào ở Washington hoặc Bắc Kinh, nhưng South China Morning Post từng đưa tin cuộc họp từng được ấn định vào 15/8. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố "đúng quy trình".

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận giai đoạn một hay không, Trump đáp: "Chúng ta cứ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra".

Trump cũng công kích Trung Quốc, đặc biệt về sự lây lan của Covid-19 mà ông thường gọi là "virus Trung Quốc". "Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng nổi", Tổng thống Mỹ cho hay.

Tuyên bố của Trump được đưa ra vài ngày sau khi ông ca ngợi việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ và Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết thỏa thuận giai đoạn một đang "đi đúng hướng".

Navarro hôm 17/8 cũng ca ngợi việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ, nhưng cáo buộc lãnh đạo Trung Quốc phối hợp với đảng Dân chủ để tìm cách "lật đổ" Trump.

HUYỀN LÊ
Bloomberg

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục