Nhịp cầu doanh nghiệp

TPHCM: "Khát" nhà giá rẻ, biệt thự nhà phố bất ngờ giảm giá dịp cuối năm

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM tháng 11 của DKRA, phân khúc căn hộ hạng B và hạng C tiếp tục khan hiếm và không có bất kỳ dự án mới mở bán trong tháng.

Căn hộ hạng B và hạng C tiếp tục khan hiếm

Theo DKRA, trong tháng 11, toàn thị trường TP.HCM có 3 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 769 căn hộ mới, giảm 57% so với tháng trước. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ tháng 11 đang tăng nhanh, với 91,3% trên nguồn cung mới.

Trong tháng, phân khúc căn hộ hạng A và hạng sang tiếp tục là những phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường, chiếm 67,5% tổng nguồn cung mới (khoảng 519 căn). Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng B và hạng C không ghi nhận dự án mới mở bán trong tháng.

tphcm khat nha gia re biet thu nha pho bat ngo giam gia dip cuoi nam
Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM tháng 11, phân khúc căn hộ hạng B và hạng C tiếp tục khan hiếm. Ảnh minh họa: Quế Sơn

Xét theo khu vực, khu Nam và khu Đông chiếm 2/3 tổng sản phẩm mở bán trong tháng. Đặc biệt, khu Nam thành phố vươn lên và trở thành tâm điểm của thị trường với 519 căn mở bán, chiếm 67,5% tổng nguồn cung mới.

Khu đông chiếm 30,5%, với 235 căn hộ mới, giảm mạnh so với 1.440 căn mở bán ở tháng trước. Với khu vực trung tâm thành phố, có 15 căn hộ mới mở bán, chiếm 2%. Hai khu vực còn lại là khu tây và khu bắc không có sản phẩm mới trong tháng.

Theo nhận định của DKRA, sở dĩ nguồn cung mới giảm mạnh trong tháng 11 là do một số dự án phải dời ngày mở bán để hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Bên cạnh đó, DKRA cho rằng, các dự án có yếu tố nước ngoài với tiến độ thanh toán giãn cách, linh hoạt nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Ngoài ra, thanh khoản thị trường thứ cấp vẫn duy trì ở mức trung bình thấp, giá bán hầu như không tăng so với tháng trước. Thậm chí, quan sát ở một số dự án đã cất nóc và chuẩn bị bàn giao nhà khu vực Quận 2, Quận 9, H. Bình Chánh,... vẫn có khá nhiều giao dịch ở mức giá hợp đồng để nhanh chóng thu hồi vốn.

Biệt thự và nhà phố đang giảm giá ở nhiều dự án

Với phân khúc nhà phố và biệt thự, trong tháng 11, thị trường TP.HCM ghi nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 66 sản phẩm, giảm 21% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% (khoảng 21 căn), giảm 75% so với tháng trước.

tphcm khat nha gia re biet thu nha pho bat ngo giam gia dip cuoi nam
Biệt thự và nhà phố đang giảm giá ở nhiều dự án. Ảnh minh họa

Ghi nhận của DKRA cho thấy, nguồn cung và sức cầu giảm nhẹ so với tháng trước, tập trung chủ yếu ở khu Đông và khu Tây, đa số là những dự án cũ thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó.

Trong đó, khu tây với 1 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 50 căn, chiếm 76% tổng nguồn cung mới. Dự án có tình hình bán hàng khá chậm, tỷ lệ tiêu thụ chỉ khoảng 28%, với mức giá dao động từ 33 - 52,6 triệu đồng/m2.

Khu đông cung cấp ra thị trường 16 căn đến từ 1 dự án, chiếm 24% tổng nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ đạt 44% (khoảng 7 căn) với mức giá bán dao động từ 26 - 42,2 triệu đồng/m2.

Theo DKRA, tình hình giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng đi ngang. Giá bán thứ cấp tiếp tục xu hướng giảm từ những tháng trước, mức giảm thể hiện rõ nét nhất đối với những dự án ở phân khúc cao cấp có mức giá trên 15 tỷ đồng/căn và những dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý.

Theo đại diện của DKRA, dự kiến trong tháng 12, nguồn cung và sức cầu sẽ tăng khi nhiều chủ đầu tư tranh thủ đưa sản phẩm ra thị trường vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm khách hàng có nhu cầu ở thực lớn, sẵn sàng xuống tiền.

VIỆT DŨNG
Dân trí

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục