Nhịp cầu doanh nghiệp

Tỏi Khánh Hòa 'nghẽn' đầu ra

Tỏi được mùa, nhưng vừa mất giá, khó tìm được đầu ra đang là nỗi trăn trở của hàng trăm hộ dân trồng tỏi trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Hiện, hàng nghìn tấn tỏi tươi đã được thu hoạch nhưng gần như không có đơn vị thu mua.

Anh Ngô Văn Quang, ở thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa cho biết, gia đình anh quê ở Lý Sơn, Quảng Ngãi đã chuyển vào Ninh Phước sinh sống và gắn bó với cây tỏi gần 20 năm. Nghề trồng tỏi đã cho gia đình anh thu nhập ổn định hàng chục năm nay.

“Nhà tôi trồng trên 1 ha, hàng năm giá bán ổn định, trừ chi phí mỗi vụ cũng thu được 200 triệu đồng. Năm nay tỏi đều, đẹp, năng suất cũng đạt từ 10 - 11 tấn tỏi tươi/ha, giá bán được khoảng 18.000 đồng/kg nhưng không có người mua, đây là năm đầu tiên tỏi đã rớt giá lại còn ế như vậy.

Hiện nhà tôi đang tồn 5 tấn, không bán được tỏi nên cũng đang còn nợ nhiều tiền công thuê thu hoạch. Bây giờ cứ phơi, đảo cho được 25 nắng, cất vào bao để bảo quản mấy tháng nữa, nhưng ngặt nỗi không có tiền xoay sở cho vụ mới”, anh Quang thở dài ngao ngán.

Cùng cảnh với anh Quang, vợ chồng chị Nguyễn Thị An và anh Bùi Lễ cũng đang phải gồng mình thu hoạch tỏi, vì giá bán thấp hơn năm ngoái gần 1/3. Gia đình anh thu hoạch muộn vì để cho tỏi già, chất lượng tốt hơn, nhưng vào cuối vụ giá thu mua vừa rẻ vừa không có tiểu thương nào đến hỏi mua.

Anh Lễ cho biết, năm nay 8 sào tỏi của gia đình anh đang có nguy cơ không bán được. Giá hiện nay là 18.000 đồng/kg không thấy ai mua, nếu bán “chạy” thì chỉ 15.000 - 16.000 đồng/kg, nhưng bán chủ yếu để trả đủ tiền công, chi phí.

Ông Hiếu chia sẻ nguyên nhân tỏi bị chậm tiêu thụ là do tình hình dịch COVID-19, các nhà hàng ế ẩm, dẫn đến tỏi tiêu thụ chậm. Mặt khác thương lái ép giá nên một số người dân sau khi đã bán để trang trải được chi phí cũng có hướng bảo quản để chờ tăng giá. Nhưng phải chế biến đúng quy trình thì mới để được từ 6 - 8 tháng, còn không tỏi sẽ bị óp, thối, lên mầm.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, niên vụ 2020-2021 thị xã có 239 ha diện tích trồng tỏi. Đến nay, đã thu hoạch khoảng 200 ha, năng suất bình quân đạt 11 tấn tươi/ha, sản lượng 2.200 tấn tươi/ha. Giá thu mua hiện nay khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg tươi giảm so với niên vụ trước khoảng 10 - 12 giá.

Đây cũng là thực trạng chung của người dân trồng tỏi huyện Vạn Ninh. Ông Lê Hồng Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, trên địa bàn huyện có trên 200 ha diện tích trồng tỏi ở các xã Vạn Hưng, Vạn Thạnh...; trong đó, xã Vạn Hưng đã được chứng nhận tỏi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng đầu ra cũng không có gì khác hơn những địa phương còn lại.

THANH VÂN
TTXVN

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục