Nhịp cầu doanh nghiệp

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.
 
 

Theo đề xuất này, đối với các chung cư cũ cần tháo dỡ để xây dựng mới theo kế hoạch do Nhà nước thực hiện, chỉ cần 50% cư dân đồng ý thay vì phải toàn bộ cư dân như quy định hiện hành. UBND TP HCM vừa gửi Bộ Xây dựng góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 101/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ nhằm đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, xây dựng mới các chung cư cũ trên địa bàn.

Theo quy định hiện hành, phải được sự đồng thuận 100% của các chủ sở hữu nhà chung cư mới thực hiện được việc tháo dỡ, xây dựng mới. Khoản 5, 6 Điều 7 Nghị định số 101/2015 quy định: “Thời hạn để cộng đồng chủ sở hữu nhà chung cư được toàn quyền quyết định lựa chọn nhà đầu tư và quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cụ thể là 3 tháng đối với chung cư nguy hiểm và 12 tháng đối với chung cư hư hỏng nặng. Quá thời gian nêu trên mà chủ sở hữu nhà chung cư không lựa chọn được nhà đầu tư thì Nhà nước có trách nhiệm tổ chức thực hiện phá dỡ và lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng mới chung cư”.

TP HCM có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 nhưng trong nhiệm kỳ qua chỉ tháo dỡ được khoảng 10 chung cư cũ. Hàng loạt chung cư xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cư dân, mất mỹ quan đô thị nhưng các quy định về tháo dỡ, chấp thuận chủ đầu tư đang làm khó nhà đầu tư và cả Nhà nước.

Tuy nhiên, UBND TP HCM nêu ra một khó khăn vướng mắc trên thực tế, là rất nhiều khi hết thời gian cho phép, nhưng người dân vẫn không thỏa thuận được phương thức bồi thường với nhà đầu tư. Một số trường hợp đạt được đồng thuận nhưng sau đó lại đề nghị thay đổi phương thức từ nhận tiền sang nhận nhà hoặc ngược lại.

Chưa kể, chủ đầu tư chưa thỏa thuận được phương thức bồi thường cụ thể với tất cả chủ sở hữu nên rất bị động trong việc triển khai thực hiện do vừa phải chuẩn bị cả tiền mặt để bồi thường, giải quyết chi phí tạm cư, vừa phải xây dựng quỹ nhà để phục vụ tái định cư. Bên cạnh đó, việc tính toán giá trị bồi thường nhà ở cũ, giá trị nhà ở mới, giá trị chênh lệch vị trí giữa nhà ở cũ và nhà ở mới rất phức tạp.

Để tháo gỡ vướng mắc này, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu bổ sung vào dự thảo nội dung quy định trong trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm theo 2 phương án.

Phương án 1, quy định cụ thể chỉ thực hiện phương thức bồi thường, tái định cư bằng căn hộ.

Phương án 2, vẫn quy định 2 phương thức bồi thường bằng tiền hoặc căn hộ, nhưng bổ sung thêm quy định Nhà nước sẽ thực hiện cưỡng chế khi có từ 50% chủ sở hữu chấp thuận phương án; các chủ sở hữu bị cưỡng chế sẽ được bồi thường, hỗ trợ bằng tiền với mức giá trị trung bình của các chủ sở hữu đã chấp thuận.

Trong số các chung cư cũ nát, có thể kể đến một số chung cư như: Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Q.3), cư xá Vĩnh Hội (Q.4), chung cư Viễn Đông (Q.5), chung cư Ngô Gia Tự, Ấn Quang (Q.10), chung cư Tân Phước (Q.11); chung cư Thanh Đa (Q.Bình Thạnh)...

Nhiều chung cư hiện nay ở TP HCM đã quá hạn sử dụng và xuống cấp nghiêm trọng, việc 50% cư dân đồng thuận giải tỏa tháo dỡ ngay là việc làm rất cần thiết về sự an toàn của cư dân cũng như mỹ quan của thành phố.

Tôi hy vọng Bộ Xây dựng sẽ ủng hộ chủ trương này. Và mong muốn nó được áp dụng càng sớm càng tốt. Nếu bạn đã từng thấy những tòa, những khu chung cư quá tuổi, xập xệ và nguy hiểm, bạn sẽ thấy đáng ra, nó phải được phá bỏ và xây lại từ lâu rồi. Nhưng không thể nào làm được. Đơn giản vì ở chung cư nào cũng có một số ít các hộ rất chi là cù nhầy, chầy bửa. Mà phần lớn là những hộ không còn ở đấy nữa nhưng ì ra để ăn vạ tiền đền bù, để phá rối, làm khó nhà đầu tư và Nhà nước.

Những chung cư cũ nát xập xệ đầy rẫy hiểm nguy tọa lạc trong lòng thành phố. Có cảm giác như những vết sẹo trên một khuôn mặt đẹp. Cùng với chính sách đền bù và di dân thỏa đáng và kiên quyết, hy vọng đề xuất mới này của TP HCM sẽ góp phần tân trang, “giải phẫu thẩm mỹ” cho bộ mặt của thành phố, đem lại an toàn và tiện nghi cho cư dân các chung cư cũ nát.

Đặc biệt, đề xuất này nếu áp dụng thành công và nhân rộng ra địa bàn cả nước, sẽ thúc đẩy nhanh và mạnh quá trình hiện đại hoá các khu chung cư cũ nát, đem lại môi trường sống an toàn hơn, tiện nghi hơn cho cư dân sống ở các chung cư là những người đa số có thu nhập sống trung bình và thấp. Nó cũng góp phần xoá giảm đi sự phân hoá giàu nghèo quá gay gắt và chênh lệch về nhà ở trong xã hội hiện nay.

Với tất cả những lợi ích trên, đề xuất của TP HCM với Bộ Xây dựng là một đề xuất rất đáng hoan nghênh và được ủng hộ không chỉ từ phía Bộ Xây dựng. Vì thế, nó cũng là một tin vui thực sự đối với toàn thể cư dân các chung cư cũ nát vào những ngày chuẩn bị đón Tết mừng Xuân Tân Sửu này.

VŨ HÙNG
CSAT

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục