Nhịp cầu doanh nghiệp

Tiết lộ giá trị Massan mua thương vụ Vinmart

Trong ngày làm việc cuối cùng của năm 2019, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Masan thông qua nghị quyết về việc hoán đổi cổ phần trong thương vụ sáp nhập Vinmart và VinEco từ Vingroup.

Theo đó, Masan nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của Công ty cổ phần phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM.

Nghị quyết cũng thông qua việc phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất là công ty con của VCM. Công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần cũng như phần vốn góp và vận hành cả hai công ty gồm VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Trong nghị quyết, HĐQT của Masan cũng ủy quyền cho ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch HĐQT) hoặc ông Danny Le (Trưởng bộ phận Chiến lược và Phát triển) có quyền quyết định các điều khoản và điều kiện cụ thể của các tài liệu giao dịch.

Hai ông này cũng có quyền ký kết, chuyển giao và thực hiện các tài liệu giao dịch.

Thành lập ngày 5/8/2019, VCM có vốn điều lệ 1 tỷ đồng do Phó tổng giám đốc Vingroup Mai Hương Nội làm Chủ tịch HĐQT. Lúc mới ra đời, công ty này do Vingroup sở hữu 64,3%, ông Bùi Xuân Toàn nắm 10,94% và ông Ngạc Văn Lượng giữ 3,63% cổ phần.

Ngay sau đó, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thông báo sở hữu cổ phần VinCommerce qua VCM.

Doanh nghiệp nâng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 6.437 tỷ đồng, tương ứng tăng 6.436 tỷ đồng (bằng đúng vốn điều lệ của của VinCommerce). VCM trở thành công ty mẹ sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.

Với tỷ lệ nắm giữ 83,74%, giá trị cổ phần mà Masan nắm giữ đổi lại quyền sở hữu, điều hành chuỗi Vinmart và Vinmart+ là khoảng 5.400 tỷ đồng.

HIẾU CÔNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục