Nhịp cầu doanh nghiệp

Thu hồi lô kem dưỡng trắng, ngừa lão hoá nhãn hiệu LOPTOP có chứa chất cấm

Hàng loạt lô mĩ phẩm "Cream dưỡng trắng ngăn ngừa lão hóa da, giữ ẩm da" nhãn hàng "LOPTOP" phải thu hồi do có chứa chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mĩ phẩm theo qui định của Hội đồng mĩ phẩm ASEAN.

Mới đây, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm kem dưỡng trắng ngăn ngừa lão hóa da, giữ ẩm da của Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Thanh Nga.

Văn bản cho biết kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Thái Bình lấy tại một đơn vị phân phối để kiểm tra chất lượng cho thấy mẫu thử không đáp ứng yêu cầu do phát hiện Clobetasol propionate (hàm lượng 29.35pg/g) là chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mĩ phẩm theo qui định của Hội đồng mĩ phẩm ASEAN.

Theo đó, Cục Quản lí Dược thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sản phẩm này trên toàn quốc. Đồng thời, Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Thanh Nga phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô mĩ phẩm nêu trên, tiến hành thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô mĩ phẩm không đáp ứng qui định. Gửi báo cáo thu hồi và tiêu hủy lô mĩ phẩm trên về Cục Quản lí Dược trước ngày 31/8.

Sở Y tế TP HCM sẽ kiểm tra Công ty Thanh Nga trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mĩ phẩm theo qui định của Bộ Y tế về quản lí mĩ phẩm và các qui định khác có liên quan.

Đồng thời giám sát việc thu hồi và tiêu hủy lô mĩ phẩm không đáp ứng qui định, xử phạt vi phạm theo qui định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lí Dược trước ngày 15/9.

Văn bản cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mĩ phẩm trên địa bàn, tiến hành thu hồi lô mĩ phẩm vi phạm nêu trên. Kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này và xử lí các đơn vị vi phạm theo qui định hiện hành.

Clobetasol Propionat là một corticosteroid tổng hợp tương tự prednison, có hoạt tính glucocorticoid rất mạnh và hoạt tính mineralocorticoid yếu, được dùng tại chỗ để điều trị một số bệnh ngoài da khác nhau.

Đây là một loại thuốc rất mạnh, phải dùng theo đúng chỉ định của thầy thuốc, chỉ được dùng ngoài da, không được dùng lâu quá thời gian chỉ định, không được băng bịt kín, trừ khi có chỉ định của thầy thuốc, không được lạm dụng dùng cho các trường hợp không đúng chỉ định, phải báo ngay cho thầy thuốc biết.

MINH DỰ

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục