Nhịp cầu doanh nghiệp

Thị trường tiền điện tử về đâu sau 'chuyến tàu lượn' của Bitcoin

 

Giá Bitcoin có dấu hiệu giảm khi tuần trước bắt đầu, sau khi CEO Tesla Elon Musk, người ủng hộ tiền điện tử, đảo ngược kế hoạch chấp nhận đồng tiền này làm phương thức thanh toán cho xe điện của hãng.

Giá Bitcoin ngày 19/5 có lúc giảm tới 30% khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo các tổ chức tài chính không cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử - tái khẳng định lại lập trường đưa ra vài ngày trước đó. Nhà chức trách Trung Quốc còn trấn áp hoạt động “đào” Bitcoin.

Ngoài ra, nhà chức trách trên thế giới có xu hướng thắt chặt giám sát với lĩnh vực tiền điện tử. Các cơ quan thuế và tiền tệ Mỹ, trong đó có chủ tịch Fed Jerome Powell, cũng ám chỉ sẽ hành động mạnh tay.

Thị trường cổ phiếu và trái phiếu cũng dần bộc lộ sự nhạy cảm với diễn biến của Bitcoin.

coindesk-btc-chart-2021-05-27-3925-16220

Diễn biến giá Bitcoin gần đây.

Xu hướng tiếp theo của Bitcoin khá khó đoán. Giá Bitcoin cùng những đồng tiền khác tuần trước chỉ bắt đầu phục hồi khi Musk đăng Twitter ủng hộ tiền điện tử và ám chỉ Tesla không có ý định bán lượng tiền điện tử đang nắm giữ.

Musk nổi tiếng với thông điệp khó đoán đồng nghĩa khó dự báo được thị trường.

“Trong vài quý, có vẻ Powell cùng đồng nghiệp của ông có ảnh hưởng thấp hơn Musk”, Mark Dowding, giám đốc đầu tư tại BlueBay Asset Management, nói. “Hy vọng mọi thứ không kết thúc trong nước mắt”, cho Musk và những người theo ông ấy.

Theo Paul Brody, trưởng phòng blockchain tại EY, hệ sinh thái tiền điện tử đang đi theo ba nhánh.

Nhóm đầu tiên là “xu meme” như Dogecoin – đồng tiền điện tử có khởi đầu chỉ là một trò đùa. Giá Dogecoin sau đó tăng ấn tượng, hơn 7.000% kể từ đầu năm, theo số liệu từ Coinbase.

Nhánh tiền điện tử này “có thể được coi là đầu tư để giải trí”, Brody nói. “Tôi không thấy chúng có triển vọng hứa hẹn”.

Paul Brody, trưởng phòng blockchain tại EY. Ảnh: CNBC.

Paul Brody, trưởng phòng blockchain tại EY. Ảnh: CNBC.

Nhánh thứ hai xoay quanh Bitcoin – được coi là đối thủ của vàng trong phòng hộ lạm phát, Brody cho biết. Giá Bitcoin biến động mạnh hơn so với vàng nhưng “vẫn tốt hơn kim loại quý này” ở một số khía cạnh.

“Khi giá vàng tăng, mọi người khai thác nhiều hơn. Với Bitcoin, bạn gần như không thể làm vậy”.

Bitcoin có số lượng giới hạn ở 21 triệu đồng và hiện có hơn 18 triệu đồng đang được lưu hành. Bitcoin mới được tạo ra bởi người dùng máy tính giải các thuật toán phức tạp, tiêu tốn nhiều năng lượng.

“Bitcoin sẽ tăng giá nếu mọi người nhất trí rằng nên có đồng tiền này trong danh mục đầu tư”, Brody nhận định.

Câu hỏi còn lại là vị trí chính xác của Bitcoin trong một danh mục đầu tư là gì. Giới phân tích từ Societe Generale nói đây vẫn là vấn đề “gây tranh cãi”.

Nhánh thứ ba là hệ sinh thái quanh Ethereum, tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ hai, chỉ sau Bitcoin.

Tỷ phú đầu tư Mark Cuban là người ủng hộ Ethereum và từng nói “số giao dịch, tính đa dạng hóa giao dịch đi cùng với sự phát triển của Ethereum hơn hăn Bitcoin”.

Aswath Damodaran của Đại học New York, cũng cho rằng Ethereum có triển vọng để trở thành hàng hóa “tốt hơn” Bitcoin.

NHƯ TÂM
Người đồng hành

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục