Nhịp cầu doanh nghiệp

Thị trường bất động sản trước áp lực lạm phát

Trước các lo lắng về rủi ro lạm phát tăng cao, các chuyên gia cho rằng bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền, song các nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy quá nhiều.

 

DÒNG TIỀN CHẢY MẠNH VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

Các lệnh nới lỏng giãn cách cùng phương án chống dịch mới đã được áp dụng, thị trường bất động sản đang kỳ vọng vào xu hướng mở cửa trở lại của nền kinh tế Việt Nam cùng với gói kích thích kinh tế mới của Chính phủ.

Tuy nhiên, những dấu hiệu lạm phát từ việc tăng giá xăng dầu đang được nhắc nhiều. Đặc biệt mới đây, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng gia tăng. Các nước phát triển đang có mức lạm phát cao lịch sử. Do đó, áp lực lạm phát và điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới là rất lớn.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, quan sát kể từ đầu tháng 10 đến nay, diễn biến của ba kênh đầu tư này đã phản ánh phần nào sức nóng của rủi ro lạm phát tại thị trường Việt Nam.

Trong đó, từ đầu tháng 10, thị trường đã xuất hiện những tín hiệu của việc dòng tiền đổ vào bất động sản mạnh hơn. Thống kê của Tổng Cục thuế cho thấy, nếu trong tháng 8 và 9 thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản chỉ ở mức 640 tỉ đồng và 685 tỉ đồng, thế nhưng sang tháng 10 con số đã tăng hơn gấp đôi, đạt khoảng 1.400 tỷ đồng.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam về kinh tế học khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới neo vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản là tất yếu. Bởi nếu mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, ghi nhận của Batdongsan.com.vn cũng cho rằng hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư. Chính vì vậy, đây cũng là lý do tạo áp lực tăng giá các loại hình bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường bất động sản hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi.

KHÔNG NÊN DÙNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH QUÁ LỚN

Theo TS Sử Ngọc Khương, lạm phát xảy ra, càng đầu tư bất động sản càng lớn, càng tốt. Nếu nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính thì việc xuống tiền ngay từ bây giờ là hợp lý.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cảnh báo, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính trong bối cảnh lạm phát xảy ra thì rủi ro rất lớn. Ví như, một căn nhà trị giá 1 tỷ, người mua chỉ bỏ ra 300 triệu đồng và đi vay 700 triệu đồng. Khi lạm phát xảy ra, lãi suất càng cao, khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế.

Chuyên gia cảnh báo không nên dùng đòn bẩy tài chính quá lớn tại thời điểm này

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, tỷ suất sinh lời cao và nhanh ở thời điểm hiện tại sẽ khác so với những năm trước. Không phải cứ đầu tư năm nay là năm sau kiếm được 40-50%.

Nhìn nhận về tình hình trên, PGS. TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết kinh nghiệm điều hành ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ những năm gần đây khá tốt nên không cần quá lo lắng về vấn đề lạm phát mà đánh mất thời cơ. Song, nếu lượng tiền được bơm ra, tác động đến thị trường bất động sản cũng sẽ rất mạnh. Tuy nhiên, thị trường còn phụ thuộc vào việc tháo gỡ các nút thắt về thủ tục pháp lý.

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định, việc có nên đầu tư ngay từ bây giờ để đón đầu xu hướng tăng giá hay không, vị này cho rằng, đây là nghệ thuật cá nhân, bởi thời điểm này rủi ro rất lớn.

MAI AN
Diễn đàn doanh nghiệp

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục