Nhịp cầu doanh nghiệp

'Thị trường bất động sản không dành cho người yếu tim'

Nhiều điểm nghẽn chờ tháo gỡ

Trong năm 2019, thị trường Bất động sản (BĐS) vẫn trong gam màu xám do những bất cập về cung cầu cùng với thanh khoản kém. Không chỉ tại TP HCM mà cả Hà Nội thời gian cũng gặp khó khăn trong năm vừa qua.

Theo ông Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, nguồn cung BĐS năm 2019 tại TP HCM giảm 52% trong khi cung thị trường Hà Nội cũng giảm 26%, do đó giá BĐS đã bị đẩy lên trong khi thị trường giao dịch trầm lặng hơn năm trước.

"Tôi cho rằng thị trường BĐS vẫn đang trong quá trình cơ bản sàn lọc chứ không đến mức độ bi quan. Một trong những nguyên nhân chính là do thể chế, chính sách không theo kịp sự phát triển của BĐS, như vấn đề condotel chẳng hạn", ông Lực nói.

Nói thêm về những bất cập của thị trường BĐS hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết, năm 2019 có 126 dự án có quỹ đất hỗn hợp, 158 dự án liên quan đến đất công nằm trong diện rà soát, thậm chí có dự án nằm trong diện điều tra, khởi tố.

Cả năm 2019, chỉ có một dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 12 dự án so với năm 2018 (năm 2018 giảm 92% so với năm 2017); chỉ có 4 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 80% so với 2018… 

Thế nhưng, theo ông Châu, thị trường vẫn tồn tại sự thiếu bình đẳng. "Tại sao có những doanh nghiệp lớn vẫn tăng trưởng được, nhưng có những doanh nghiệp không thể tháo gỡ được khó khăn?", Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM đặt vấn đề.

Bản chất thị trường BĐS không xấu nhưng gặp nhiều vấn đề về pháp luật, thực thi pháp luật, và con người thực thi pháp luật. Ông Châu cho biết, hiệp hội luôn thể hiện kiến nghị của mình để Chính phủ cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch.

"Vấn đề của doanh nghiệp BĐS cần là minh bạch về môi trường kinh doanh. Có như vậy thị trường BĐS mới phát triển được", ông Châu nói.

Với độ trễ của thị trường BĐS, ông Châu dự báo thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà sụt giảm, và sẽ còn sụt giảm trong vòng vài năm tới.

"Không dành cho người yếu tim"

Dưới góc độ của một doanh nghiệp, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP BĐS Đại Phúc Land cho biết, sau 25 năm kinh doanh trong lĩnh vực BĐS, bà nghiệm ra rằng BĐS là lĩnh vực "không dành cho người yếu tim" vì quá nhiều rủi ro.

Thông thường, các doanh nghiệp BĐS chú ý đến hai nhu cầu khi tung sản phẩm ra thị trường. Thứ nhất, nhu cầu nhà ở tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM vẫn lớn, thứ hai là nhu cầu về đầu tư. Tuỳ khẩu vị, mỗi doanh nghiệp sẽ xác định hướng đến đối tượng nào.

Nếu quá nghiêng về nhu cầu đầu tư, khi bị các yếu tố bên ngoài tác động sẽ dễ gặp khó khăn. "Chúng tôi chọn cân bằng 50-50 để đảm bảo tính bền vững. Chúng tôi cũng định hướng kế hoạch 5 năm 10 năm, phân kỳ đầu tư và đầu tư hợp lý", bà Hương cho hay.

Cũng theo bà Hương, bức tranh 2020 là sáng hay trầm là do người vẽ nên bức tranh. Trong đó, trách nhiệm và hành động là việc của doanh nghiệp. Đây là thời điểm doanh nghiệp cần tăng cường năng lực tài chính, đầu tư cho nhân sự và chất lượng sản phẩm nhằm bắt kịp xu hướng của người dân.

"Chúng tôi mong muốn có một thông điệp đủ mạnh và rõ ràng của Nhà nước sớm nhất trong năm 2020 để doanh nghiệp BĐS có thể vạch ra được một chiến lược ngắn hạn và dài hạn để đầu tư đúng hướng, đặc biệt là chiến lược đầu tư dài hạn, không chỉ vì lợi ích trước mắt", bà Hương nói. 

HOÀNG TRUNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục