Nhịp cầu doanh nghiệp

Thái Lan miễn thị thực cho người mua nhà để vực dậy thị trường bất động sản

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bị suy thoái do dịch COVID-19, Thái Lan đã có những động thái nhằm thu hút nguồn tiền đầu tư từ nước ngoài.
 

Thái Lan sẽ cung cấp thị thực cư trú miễn phí hoặc giảm giá thị thực cho những người nước ngoài mua căn hộ chung cư tại quốc gia này, Nikkei Asian đưa tin.

Động thái này được Thái Lan đưa ra với hy vọng thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang lao dốc do COVID-19.

Vào đầu tháng 11, Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt chương trình thị thực mới. Người nước ngoài bị cấm mua đất ở Thái Lan, tuy nhiên có thể sở hữu căn hộ chung cư.

"Những người mua một hoặc một vài căn hộ chung cư từ 10 triệu bath sẽ nhận được thị thực cư trú 5 năm trị giá 500.000 bath miễn phí hoặc giảm giá", ông Somchai Soongswang, chủ tịch Thailand Privilege Card, đơn vị quản lí chương trình thị thực của chính phủ cho biết.

Elite Flexible One, tên gọi của loại thị thực này cho phép người mua căn hộ được làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng, vận chuyển miễn phí bằng limousine từ sân bay về khách sạn hoặc nơi ở 24 lần/năm cùng nhiều ưu đãi khác.

Theo ông Somchai, chương trình này sẽ được khởi động vào quí I/2021, diễn ra trong thời gian hai năm. Các căn hộ được mua phải ở trong trạng thái đã xây dựng hoàn thiện.

Thái Lan lần đầu triển khai chương trình thị thực cư trú từ năm 2003 nhằm thu hút người nước ngoài ở lại đây trong 5 - 20 năm. Chính sách này áp dụng cho mọi quốc tịch trên thế giới, song mỗi người phải trả 500.000 - 2 triệu bath/lần khi đơn xin thị thực được chấp thuận.

COVID-19 đã khiến các chủ đầu tư bất động sản ở Thái Lan đang ở trong thiếu hụt dòng tiền, thậm chí rơi vào cảnh nợ nần. Các doanh nghiệp bất động sản lớn như Sansiri hay Pruska đã phải sa thải hàng trăm nhân viên trong thời gian vừa qua.

Ông Pornnarit Chuanchaisit, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thái Lan cho biết, hơn 2.000 người tại các công ty bất động sản có thể sẽ bị sa thải trong quí IV năm nay nếu chính phủ không có biện pháp giảm thiểu tác động của đại dịch.

Trong những năm qua, Bangkok và một số điểm du lịch như Pattaya và Phuket ngày càng xuất hiện nhiều căn hộ chung cư trước làn sóng khách mua từ Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ, Singapore và Đài Loan.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Ayudhya, Thái Lan, trong giai đoạn 2010 - 2018, trung bình có khoảng 105.000 căn hộ mới được xây dựng ở Bangkok mỗi năm, song chỉ có 96.000 căn hộ bán ra dẫn đến nguồn cung nhà ở bị dư thừa.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, dòng tiền từ Trung Quốc đổ vào bất động sản Thái Lan cũng đã có dấu hiệu giảm từ năm 2019. Nguyên nhân do tỉ giá đồng bath đã tăng lên và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

 
HOÀNG HUY
Kinh tế tiêu dùng

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục