Nhịp cầu doanh nghiệp

Tại sao nhà thầu chấp thuận huỷ gói thầu nghìn tỷ ở Đà Nẵng?

Liên quan đến việc huỷ thầu nhà máy nước Hoà Liên đang gây xôn xao dư luận ở TP Đà Nẵng ông Lương Thạch Vỹ, PGĐ Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết, về nguyên tắc, Ban Quản lý các dự án ra quyết định huỷ thầu, theo quy định, các nhà thầu có quyền kiến nghị trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian quy định, các nhà thầu trên không có bất kỳ kiến nghị nào nên phía ban quản lý không giải quyết.

“Việc mở thầu sau khi huỷ thầu, ban quản lý thông báo cho tất cả các nhà thầu, kể cả nhà thầu vừa rồi bị huỷ. Tất cả các nhà thầu này đều tham gia dự thầu bình đẳng như nhau”, ông Vỹ nói.

Ngoài ra, vị này cho biết thêm: “Ban quản lý huỷ thầu trước Tết, đăng báo mời thầu trước Tết. Khoảng 10 ngày sau, đơn vị mới bán hồ sơ mời thầu và hiện vẫn đang bán.

Tất cả các nhà thầu có thể tham gia đấu thầu. Riêng nhà thầu vừa bị huỷ kết quả nay đã mua hồ sơ đấu thầu để tham gia đấu thầu trở lại”.

Ông Vỹ tiết lộ thêm, vào ngày 16/1, Ban Quản lý các dự án có nhận được đơn kêu cứu của công ty Đại Việt. Sau đó, Ban Quản lý các dự án phản hồi, về mặt đấu thầu, các đơn vị đấu thầu uỷ quyền cho đơn vị đấu thầu liên danh là SC5 làm việc với ban quản lý dự án.

Do đó, trong trường hợp Đại Việt có kiến nghị gì thì đơn vị đứng đầu đấu thầu có thư gửi Ban quản lý dự án thì sẽ được xử lý. Tuy nhiên, sau đó công ty Đại Việt không có ý kiến gì thêm.

“Mới đây, Ban quản lý có mời công ty Đại Việt để làm rõ một số vấn đề thì công ty này có thư không có kiến nghị gì trong quá trình giải quyết của ban quản lý dự án nữa”, ông Vỹ nói.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Lâm, Giám đốc công ty Đại Việt có văn bản gửi Ban Quản lý các dự án.

Theo đó, công ty này cho rằng, việc huỷ thầu kết quả gói thầu trên là không thuyết phục và gây thiệt hại rất lớn cho công ty, cũng như các thành viên thuộc liên danh dự thầu gói thầu trên.

Tuy nhiên là một doanh nghiệp hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế các công trình cấp nước sạch, đơn vị biết rất rõ tính cấp bách và tầm quan trọng của dự án xây dựng nhà máy nước Hoà Liên đối với TP.Đà Nẵng trong bối cảnh hiện nay, do đó, phía công ty sẽ không còn bất cứ một ý kiến nào khác về việc huỷ thầu gói thầu trên.

“Vì lợi ích chung của dự án nên chúng tôi chấp nhận những thiệt hại do việc huỷ thầu gây ra cho chúng tôi, để quý ban tiến hành các bước tiếp theo của dự án nhà máy nước Hoà Liên với mong muốn dự án có thể đạt được tiến độ cung cấp nước sạch cho nhân dân TP.Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất”, ông Lâm viết trong văn bản.

Theo hồ sơ, ngày 15/10/2019, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng ký hợp đồng thực hiện gói thầu ‘Thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình thuộc dự án nhà máy nước Hòa Liên’ (EPC) với liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt có giá trị trúng thầu hơn 1 nghìn tỷ đồng. Nhà thầu cho hay đã triển khai nhiều hạng mục theo quy định, và việc hủy thầu đột ngột sẽ khiến họ thiệt hại lớn.

Cụ thể, theo tiến độ hợp đồng được ký kết thì gói thầu thực hiện trong thời gian 450 ngày. Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, Ban QLDA đã yêu cầu các nhà thầu phải hoàn thành công tác thiết kế trước ngày 30/11. Chính vì thế, sau khi ký hợp đồng các nhà thầu đã tập trung mọi nhân lực, nguồn lực tài chính để triển khai công việc nhằm đảm bảo thi công đúng theo hợp đồng đã được ký kết.

Ngày 14/01/2020, tức 3 tháng sau khi ký hợp đồng trúng thầu, liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt bất ngờ nhận được thông báo mời họp của Ban QLDA về việc hủy kết quả trúng thầu. Cuộc họp ngày 16/1 do ông Lương Thạch Vỹ, PGĐ Ban chủ trì được triển khai sau khi Ban nhận được văn bản đề nghị của ông Đặng Việt Dũng, PCT thường trực UBND TP Đà Nẵng về việc làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến nhà thầu Đại Việt.

Tại cuộc họp, các nhà thầu đã có ý kiến không chấp thuận cơ sở hủy thầu, đồng thời mong muốn Ban QLDA xem xét tiếp tục thực hiện theo hợp đồng. Cũng trong ngày 16/1/2020, nhà thầu Đại Việt gửi đơn cứu xét đến lãnh đạo TP Đà Nẵng trong đó cung cấp các cơ sở làm bằng chứng cho hồ sơ dự thầu.

Một ngày sau, ông Lương Thạch Vỹ cùng lúc ký 2 văn bản quan trọng. Thứ nhất là thông báo huỷ kết quả trúng thầu trên và tổ chức đấu thầu lại. Ngoài ra ông cũng ký quyết định phê duyệt huỷ kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên với lý do tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ngày 21/01/2020, ông Lương Thạch Vỹ tiếp tục ký thông báo mời thầu rộng rãi gói thầu trên.

CƯỜNG NGUYỄN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục