Nhịp cầu doanh nghiệp

Tại sao hầm Hải Vân 2 chỉ hoạt động 20 ngày rồi đóng cửa?

Do nhiều vướng mắc chưa được giải quyết nên hầm Hải Vân 2 chỉ hoạt động 20 ngày trước và sau Tết Nguyên đán.

Chiều 10/1, ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả cho hay, để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, đơn vị đã đề xuất và thống nhất với Bộ GTVT tổ chức vận hành cho các phương tiện lưu thông qua 2 ống hầm trong 20 ngày, từ ngày 1/2 đến hết ngày 21/2, tức ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu.

Sau thời gian trên, đơn vị sẽ đóng hầm Hải Vân 2 và hầm Hải Vân 1 vẫn hoạt động bình thường để giải quyết xong các vướng mắc còn tồn tại.

Đại diện Đèo Cả cho hay, vốn Ngân sách nhà nước cam kết tham gia vẫn còn 1.180 tỷ đồng chưa được bố trí giải ngân; tranh chấp trạm thu phí Bắc Hải Vân đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư ước tính 486 tỷ đồng; việc điều chỉnh cơ chế thu phí tại trạm La Sơn - Túy Loan để hoàn vốn cho dự án so với hợp đồng đã ký kết đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền quyết định dẫn đến thiệt hại cho Nhà đầu tư trên 186 tỷ đồng; Dự án được hình thành từ các Nhà đầu tư là Tập đoàn Đèo Cả, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, các Ngân hàng Vietinbank (Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư Vietinbank, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư Vietinbank) nhưng do yêu cầu thoái vốn của Nhà nước từ tháng 05/2015 các bên đã dừng góp vốn đầu tư chỉ còn duy nhất Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục góp để hoàn thành toàn bộ Dự án.

Việc hoàn thuế VAT: Theo PATC đã được Bộ GTVT phê duyệt, nguồn hoàn thuế GTGT được xác định là dòng tiền vào của dự án để tính toán PATC, với những chính sách bất cập dẫn tới số thuế GTGT của dự án chưa được hoàn là trên 200 tỷ đồng. Việc này, Kiểm toán Nhà nước đã có ý kiến tại Báo cáo kiểm toán số 384/KTNN-TH ngày 06/09/2019: “Số thuế GTGT phát sinh trong thời gian thi công của dự án Hầm Đèo Cả, hầm Cù Mông chưa được hoàn, dẫn tới mất cân đối dòng tiền, thâm hụt dòng tiền vào của dự án”. Nhà đầu tư đã nhiều lần kiến nghị đến Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay các khó khăn vướng mắc này vẫn chưa được giải quyết...

Trước đó, ngày 20/11/2020, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng sau khi kiểm tra đã đánh giá công trình đủ điều kiện đưa vào vận hành, khai thác nhưng chủ đầu tư vẫn kiên quyết đóng cửa và kiến nghị được bố trí khoản kinh phí 1.180 tỷ đồng thuộc phần vốn nhà nước mới tiến hành cho vận hành, khai thác.

Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân được Bộ GTVT phê duyệt năm 2016 gồm 2 giai đoạn, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng. Giai đoạn 1 sửa chữa, nâng cấp hầm Hải Vân hiện tại, hầm Hải Vân 1, và cải tạo đoạn tuyến quốc lộ 1 qua đèo Hải Vân.

Giai đoạn 2 mở rộng hầm lánh nạn hiện tại thành hầm giao thông, hầm Hải Vân 2, với quy mô 4 làn xe và mở rộng cầu, đường dẫn quy mô 4 làn xe, dự kiến khai thác toàn tuyến vào cuối năm 2020.

Hải Vân 2 được thiết kế hai ống hầm rộng 9,7 m cho phương tiện chạy một chiều, trong mỗi ống đảm bảo 2 làn xe rộng 7 m, đường bộ hành và bảo dưỡng rộng 1 m, hai dải an toàn 1,5 m... Ngoài ra, dự án còn có các hạng mục trung tâm cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, trạm thu phí; trạm dừng đỗ kỹ thuật. Hải Vân là hầm đường bộ dài nhất cả nước, trong đó, đường dẫn phía bắc dài khoảng 1,7 km, trong hầm dài 6,2 km, đường dẫn phía nam 4 km.

 

 

CƯỜNG NGUYỄN

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục