Nhịp cầu doanh nghiệp

Tài sản ‘bốc hơi’ hơn 5 tỷ USD, ông chủ ngân hàng Nga rớt khỏi danh sách tỷ phú

Oleg Tinkov không còn là tỷ phú sau khi mất hơn 5 tỷ USD trong chưa đầy một tháng.

Trong bối cảnh xung đột Nga – Ukranie vẫn tiếp diễn, giới siêu giàu nước Nga là một trong những đối tượng chịu thiệt hại lớn.

Theo ghi nhận của Forbes, Oleg Tinkov là một trong số 11 người giàu nước này bị rớt khỏi danh sách tỷ phú do thị trường chứng khoán lao dốc và đồng rúp mất giá kỷ lục.

Trước đó, Oleg Tinkov trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất nước Nga sau khi chuyển từ việc kinh doanh bia và bánh bao sang ngân hàng kỹ thuật số Tinkoff – doanh nghiệp được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London.

Ngân hàng kỹ thuật số Tinkoff vốn được nhắc đến như một câu chuyện thành công điển hình về công nghệ của Nga. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, cổ phiếu ngân hàng này đã giảm hơn 90%. Tài sản của nhà sáng lập Oleg Tinkov cũng “bốc hơi” hơn 5 tỷ USD trong chưa đầy một tháng.

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Tinkov hiện còn khoảng 800 triệu USD. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Tinkoff từ mức 23 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái giảm xuống còn hơn 1 tỷ USD vào hôm 1/3.

Trong khi Sở giao dịch chứng khoán Moscow bị đóng cửa, Tinkoff và các doanh nghiệp Nga khác có niêm yết kép ở London đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng. Cổ phiếu của Lukoil, nhà sản xuất dầu độc lập lớn nhất của Nga do tỷ phú Vagit Alekperov sáng lập, cũng giảm gần 93%.

Ngay cả trước khi Nga tấn công Ukraine và các lệnh trừng phạt được đưa ra đối với các ngân hàng nước này, Tinkov đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Ông bị bắt tại London vào tháng 3/2020 với cáo buộc trốn thuế liên bang của Mỹ. Một tháng sau khi bị bắt, doanh nhân người Nga tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch ngân hàng Tinkoff khi tiết lộ rằng ông được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Tinkov đã trả 509 triệu USD để giải quyết vụ việc với Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 10 năm ngoái.

Giá trị tài sản ròng sụt giảm nhưng vị cựu tỷ phú vẫn sở hữu nhiều tài sản đắt giá, bao gồm biệt thự sang trọng ở Baja California, nhà gỗ trượt tuyết ở dãy Alps của Pháp và một chiếc Dassault Falcon 7X - dù tất cả các máy bay Nga hiện đều bị cấm bay khỏi không phận Anh và châu Âu.

Tinkov – doanh nhân từng chia sẻ với Financial Times về mối quan hệ của mình với Tổng thống Putin - là một trong số ít những người siêu giàu ở Nga lên tiếng về cuộc chiến. Nhà sáng lập Tinkoff nói rằng trong thời gian bị bệnh, ông đã cảm nhận được cuộc sống của con người mong manh như thế nào và kêu gọi chấm dứt “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine. “Những người vô tội đang chết ở Ukraine hàng ngày, điều này là không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được”, ông viết.

Bên cạnh Tinkov, một doanh nhân nổi tiếng khác của Nga cũng mất vị thế tỷ phú là Arkady Volozh, CEO và người sáng lập công cụ tìm kiếm Yandex.

LINH LAN
Người đồng hành

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục