Nhịp cầu doanh nghiệp

Sẽ không có ‘bùng nổ trẻ em’ sau Covid-19

Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm thần & Phụ khoa cho thấy hơn 80% những người được hỏi không định có con khi đại dịch kết thúc.

Một số chuyên gia dự đoán sẽ có sự bùng nổ trẻ em vào năm 2021, khi các biện pháp phong thỏa thúc đẩy các cặp đôi có con. Dự đoán này dựa vào thực tế đã xảy ra, khi tỷ lệ sinh tăng mạnh sau các thời kỳ khủng hoảng lớn như Thế chiến 2.

Tuy nhiên, một số khác lại lập luận số ca sinh sẽ giảm sau đại dịch.

Đại học Florence đã khảo sát trực tuyến gần 1.500 người về kế hoạch sinh con của họ trong ba tuần Italy bị phong tỏa. Những người này đều đã có mối quan hệ nghiêm túc từ một năm trở lên.

Trong số những người định có con trước đại dịch, hơn một phần ba hoãn kế hoạch này, chủ yếu vì lo ngại về kinh tế và những tác động của virus đối với thai kỳ. 60% còn lại vẫn tiếp tục muốn có con trong tình cảnh dịch bệnh, phần nhiều là sợ cơ hội có con sẽ khó nếu họ chờ đợi lâu hơn.

Chỉ khoảng 11% số người được hỏi, chủ yếu là phụ nữ, cho biết đại dịch thực sự khiến họ muốn có con. Nhóm này cho rằng có con sẽ mang lại sự thay đổi và tạo ra điều tích cực trong cuộc sống của họ.

Trong khi đó, doanh số bán bao cao su giảm mạnh trên toàn thế giới kể từ khi nCoV bắt đầu, không phải vì mọi người gia tăng quan hệ tình dục không an toàn, mà vì nhiều người không thể gặp gỡ nhau trong thời gian cách ly.

Hơn nữa, nhiều cặp vợ chồng ít quan hệ tình dục hơn do lo lắng về dịch bệnh.

Reckitt Benckiser, một công ty hàng tiêu dùng đa quốc gia của Anh, dự đoán nhu cầu bao cao su sẽ phục hồi khi các lệnh phong tỏa kết thúc và điều đó đã xảy ra ở Trung Quốc. Doanh số mặt hàng này ở Trung Quốc đang quay trở lại mức trước đại dịch khi chính phủ dỡ bỏ nhiều hạn chế để kiểm soát dịch.

ÁNH DƯƠNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục