Nhịp cầu doanh nghiệp

Sàn bất động sản, sale lo không có thưởng tết

Quý III/2019, thị trường TP HCM chỉ có 5 dự án được mở bán mới tại TP HCM, trong khi con số này ở những năm gần đây là 20 - 30 dự án. Tương tự, tại Hà Nội phân khúc căn hộ đã giảm 2.200 căn so với quý trước và giảm 4.000 căn so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê này của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường ở hai thành phố lớn nhất cả nước vẫn đang đi theo chiều hướng giảm như vài quý trước đó.

Trong khi đó, thị trường vùng ven được xem như những điểm đến đầy hứa hẹn nhưng nguồn cung và tỉ lệ giao dịch thành công ghi nhận cũng không được khả quan.

Khách "mất hứng" đầu tư

"Từ đầu năm đến giờ ngành bất động sản có nhiều vấn đề quá, ngay cả không xảy ra với sản phẩm tôi đầu tư nhưng vẫn cảm thấy thị trường mất vui, không có hứng xuống tiền", anh Hà (31 tuổi), một nhà đầu tư cá nhân tại TP HCM nói với Zing.vn.

Anh cho biết trong năm nay, rất nhiều nhân viên môi giới gọi điện thoại cho anh để chào mua các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven nhưng anh đều từ chối nghe máy.

Tương tự như vậy, anh Toán, 46 tuổi, một người chuyên đầu tư đất nền thị trường vùng ven chia sẻ: "Năm ngoái tôi mua đến 7 - 8 nền ở mấy nơi, trong đó có một nền mua lại của người dân ở Nhơn Trạch (Đồng Nai). Mặc dù mảnh ở Nhơn Trạch này cũng đã lên giá một chút nhưng thực sự năm nay rất khó để thấy một khu vực nào đó khiến tôi hoàn toàn ưng ý."

Trong năm qua, thị trường bất động sản cả nước đã đối mặt với nhiều biến cố, trong đó tiêu biểu là vụ việc ở Thủ Thiêm, condotel Cocobay ở Đà Nẵng "vỡ trận", hàng trăm dự án "ma" được rao bán, điển hình như các dự án của Địa ốc Alibaba...

Việc thị trường bất động sản không minh bạch, nhiều vấn đề đã ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Ở góc độ của phía môi giới, họ cũng đang gặp phải thế khó khi sàn kinh doanh không tốt, không có nguồn hàng và thái độ của khách lại khá dè chừng với thị trường.

"Vừa qua có quá nhiều sự việc khiến các nhà đầu tư lo ngại. Họ trở nên dè chừng một cách rõ nét sau các vụ việc như của Địa ốc Alibaba, Vạn An Phát... Mới đây thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lại có thêm vụ việc của Cocobay Đà Nẵng khiến tình hình càng thêm khó khăn", anh Thành, một nhân viên môi giới ở TP HCM nói.

Giao dịch kém, sàn lao đao

Chuyên về thị trường đất nền, anh Thành than thở thị trường vùng ven trong thời gian gần đây giao dịch rất chậm. Ngay cả thị trường đất nền tỉnh cũng rất chậm bởi nhà đầu tư đang có thái độ khá dè chừng với thị trường. Bên cạnh đó, các dự án ở tỉnh cũng không có dự án nào có thể ra sổ nên đa phần là bán hàng của thị trường thứ cấp.

"Cả nửa đầu tháng 12 mới chỉ có 3 giao dịch, trong khi đó, giai đoạn tháng 7 - 8 lên đến hàng chục nhờ một dự án lớn mới mở bán. Ngoài hai tháng này ra, giao dịch chủ yếu dựa vào thị trường thứ cấp, các sàn bán hàng chỉ đủ tiền nuôi sale", anh nói thêm.

Anh cho biết sàn của anh trong năm nay hoạt động vẫn có thể nói là ổn hơn một số sàn khác, tuy nhiên cũng không được như mọi năm.

"Năm nay có rất nhiều sàn khó sống, những sàn nhỏ lẻ thì cầm hơi", anh thông tin thêm.

Sàn bất động sản, sale lo không có thưởng tết - Ảnh 2.

Nhân viên bất động sản có khả năng không có thưởng tết do hoạt động kinh doanh của sàn không được tốt. Ảnh: Lan Anh.

Lý giải về tình trạng này, anh Thành cho rằng nguyên nhân là sản phẩm mới ra thị trường không đủ để bán, trong khi nhân viên lại quá nhiều, các sàn phải vừa phải cầm cố trả lương cho nhân viên, vừa lo các chi phí như mặt bằng, marketing...

Chia sẻ về câu chuyện tiền thưởng Tết năm Canh Tý 2020 sắp tới, anh cho biết sàn vẫn đang trong quá trình lập chính sách tiền thương. Tuy nhiên, anh Thành dự đoán khả năng cao thưởng tết năm nay sẽ không bằng năm trước. Khoản tiền thưởng dành cho các sale được tính dựa trên tổng số giao dịch thực hiện và tình hình kinh doanh của sàn đó.

Tuy nhiên, trường hợp của anh Thành được xem là vẫn còn may mắn khi sàn có thể có tiền thưởng Tết. Đối với trường hợp của những sàn phải lo tiền trả lương từng tháng cho nhân viên thì cơ hội thưởng Tết gần như không có.

Không chỉ đối với các sàn giao dịch nhỏ lẻ, một vài tập đoàn bất động sản lớn trên thị trường cũng cho biết do tình hình kinh doanh không tốt như mọi năm nên thưởng có thể sẽ thấp hơn so với năm trước.

Đại diện của Tập đoàn H.T. cho biết đến nay vẫn đang tính toán và lập chính sách tiền thưởng dựa trên hoạt động kinh doanh. Mặc dù năm 2019 đơn vị này cũng có một vài dự án mở bán song  không được tốt như những năm trước đó. Chính vì vậy, đại diện này cho biết rất có thể tiền thưởng tết năm nay của nhân viên môi giới có khả năng sẽ thấp hơn.

HÀ BÙI

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục