Nhịp cầu doanh nghiệp

Sacombank lên tiếng về các khoản vay của Tập đoàn FLC

Sacombank cho biết các khoản vay của Tập đoàn FLC tại ngân hàng đảm bảo đúng quy định pháp luật và an toàn.

 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa phát đi thông tin liên quan đến các khoản vay của tập đoàn FLC tại ngân hàng này. Thông báo cho biết, ngày 29.03.2022, Chủ tịch FLC Group - ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Một số thông tin cho rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại Sacombank. Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Trong năm 2021, Sacombank đã tham gia tài trợ vốn cho FLC Group, bao gồm hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính Phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch COVID – 19. 

Hoạt động cấp tín dụng của Sacombank cho nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của Sacombank. Các khoản vay có đầy đủ tài sản đảm bảo. Tính đến thời điểm hiện tại, FLC Group đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank. Và như nguyên tắc thông thường trong hoạt động cấp tín dụng đối với các khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của Sacombank.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021, Tập đoàn FLC có 24.065 tỉ đồng nợ phải trả tại thời điểm 31.12.2021, chiếm 71% và tổng nguồn vốn. Riêng nợ vay và thuê tài chính là hơn 7.205 tỉ đồng, tăng hơn 685 tỉ đồng. Trong đó, chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC tại ngày 31.12.2021 là Sacombank với tổng dư nợ ngắn hạn cũng như dài hạn là hơn 1.840 tỉ đồng. Đầu năm 2021, FLC không có dư nợ tại Sacombank. Tập đoàn này bắt đầu vay nợ Sacombank sau lễ ký kết hợp tác toàn diện ngày 9.4.2021 giữa Sacombank với Bamboo Airways và hệ sinh thái liên quan tới hãng hàng không này.

Chỉ đứng sau Sacombank, BIDV cũng cho FLC vay hơn 1.747 tỉ đồng, OCB (1.392 tỉ đông), NCB (634 tỉ đồng), Agribank (169 tỉ đồng). Đáng chú ý, khoản vay tại NCB đang được đảm bảo bởi 60 triệu cổ phần BAV. Cả Tập đoàn FLC và Bamboo Airways đều do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. FLC từng là công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Bamboo Airways và hiện nay vẫn là một cổ đông lớn. Từ tháng 10.2021 đến tháng 1.2022, vợ chồng ông Trịnh Văn Quyết đã dùng xấp xỉ 160 triệu cổ phần tại Bamboo Airways để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của Tập đoàn FLC tại Sacombank.

Ngoài Tập đoàn FLC, các ngân hàng còn cho vay hàng trăm tỷ tại CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (FLCHomes) và nhận thế chấp một lượng lớn cổ phiếu BAV thuộc sở hữu của tập đoàn FLC và vợ chồng ông Trịnh Văn Quyết. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021 mới được công bố, tại ngày 31.12.2021, FLCHomes đang vay ngân hàng hơn 710 tỉ đồng, tăng 380 tỉ so với ngày đầu năm.

Trong đó khoản vay của FLCHomes tại Sacombank là gần 400 tỉ đồng có thời hạn 15 năm, mục đích là bù đắp vốn tự có đã chi. Tài sản bảo đảm gồm 57,5 triệu cổ phần Bamboo Airways do ông Trịnh Văn Quyết sở hữu và toàn bộ tài sản/quyền tài sản thuộc và/hoặc liên quan đến dự án sân golf Hạ Long.

Sacombank

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục