Nhịp cầu doanh nghiệp

Rút tiền tại ATM, đâu cần đến thẻ

Từ 1-6 vừa qua VietinBank đã cho phép sử dụng điện thoại di động quét mã QR để rút tiền từ ATM mà không cần phải mang theo thẻ.

Ông Đàm Hồng Tiến, giám đốc khối bán lẻ VietinBank, cho biết người dùng chỉ cần nhấn nút quét mã QR trên màn hình máy ATM thì khi đó máy sẽ sinh ra một mã QR và chủ thẻ sử dụng ứng dụng iPay Mobile của VietinBank, quét mã QR trên màn hình, nhập mã số PIN trên ATM và nhập số tiền cần rút, máy ATM sẽ nhả ra số tiền mà khách hàng muốn rút. "Rất nhanh chóng mà không cần phải mang theo thẻ ATM".

* Phương thức rút tiền qua mã QR có lợi như thế nào so với phương thức rút bằng thẻ ATM, thưa ông?

- Bên cạnh việc cà thẻ để thanh toán hàng hóa, dịch vụ thì nhu cầu rút tiền mặt của người dân qua ATM hiện cũng khá phổ biến. Hiện nay thẻ ATM trên thị trường hầu hết là thẻ theo công nghệ từ và tội phạm thẻ đã lợi dụng để thực hiện nạn skimming.

Cụ thể, tội phạm skimming chủ yếu lắp các thiết bị vào trong đầu đọc thẻ máy ATM. Khi người dùng đưa thẻ từ vào máy ATM sẽ bị tội phạm đọc dữ liệu và từ dữ liệu có được của khách hàng sẽ làm thẻ giả và ra các ATM rút tiền trong thẻ.

Đi tiên phong về công nghệ cũng như đưa ra các giải pháp thanh toán mới, thời gian qua chúng tôi đã nghiên cứu và báo cáo với Ngân hàng Nhà nước giải pháp hoàn toàn mới là cho phép khách hàng sử dụng ứng dụng iPay Mobile quét mã QR trên màn hình máy ATM mà không cần đưa thẻ vào khe đọc thẻ như trước.

Đây là giải pháp rất tiện lợi cho khách hàng đang sử dụng ứng dụng iPay Mobile của VietinBank. Người dùng "nhẹ túi" hơn vì đi rút tiền không cần mang theo thẻ vật lý.

Rút tiền tại ATM, đâu cần đến thẻ - Ảnh 2.

Mặt khác, do hoàn toàn không có tiếp xúc vật lý nên tội phạm thẻ gần như không có cơ hội để có thể lấy được dữ liệu về làm thẻ giả để rút tiền. Khách hàng không sợ bị lộ dữ liệu thẻ khi cho thẻ vào đầu đọc thẻ, bị skiming, làm thẻ giả và rút tiền như trước. Công nghệ mới này sẽ triệt tiêu được rủi ro đó.

* Về phía ngân hàng lợi như thế nào khi triển khai phương thức rút tiền mới?

 

- Khi khách hàng không cần phải phát hành thẻ vật lý, ngân hàng cũng đỡ chi phí in, phôi thẻ. Mặt khác, vận hành máy ATM khi người dùng không sử dụng quá nhiều nút chức năng trên máy ATM thì tuổi thọ của máy cũng kéo dài hơn. Bảo trì, bảo hành cũng dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều.

* Hiện nay một biện pháp khác để chống tội phạm thẻ là chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip. VietinBank đã thực hiện chuyển đổi như thế nào?

- Thực hiện thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước về triển khai thẻ chip chuẩn VCCS, VietinBank đang làm những khâu cuối cùng để có thể phát hành thẻ chip trong thời gian sớm nhất, dự kiến tháng 8-2020 sẽ bắt đầu triển khai.

Với hai biện pháp là rút tiền bằng quét mã QR và chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip, ngân hàng căn bản đã có thể ngăn chặn triệt để nạn skimming. Người dùng cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng thẻ của các ngân hàng, trong đó có VietinBank.

* Chi phí chuyển đổi sang thẻ chip khá lớn, nhất là với ngân hàng có số lượng thẻ phát hành lớn như VietinBank. Với công nghệ rút tiền bằng mã QR liệu có cần thiết phải chuyển đổi sang thẻ chip không, thưa ông?

- Trên thực tế thẻ chip VCCS chi phí phát hành rất cao vì đi theo công nghệ mới, không tiếp xúc. Do vậy về phía ngân hàng chúng tôi có thể đưa ra lựa chọn cho khách hàng, nếu chỉ đơn thuần rút tiền mặt tại các máy ATM bằng cách quét mã QR thì có thể không cần phát hành thẻ. Còn nếu muốn sử dụng thẻ để đi thanh toán các dịch vụ khác như thanh toán ở các thiết bị POS, các điểm chấp nhận thẻ thì có thể phát hành thẻ chip chuẩn VCCS.

ÁNH HỒNG
Tuổi trẻ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục