Nhịp cầu doanh nghiệp

Quốc gia cao nhất thế giới đang lùn đi

Nhóm dân cao nhất thế giới là người Hà Lan đang ngày càng thấp, với chiều cao nam giới và nữ giới sinh năm 2001 thấp hơn lần lượt là 1 cm và 1,4 cm so với người sinh năm 1980.

 

Cơ quan Thống kê Hà Lan và Viện Y tế Công cộng Quốc gia đã phân tích chiều cao của 719.000 người sinh ra ở Hà Lan trong độ tuổi từ 19 đến 60. Hai cơ quan đã sử dụng chiều cao trung bình ở tuổi 19 là thước đo tiêu chuẩn, CNN đưa tin ngày 19/9.

Mặc dù chiều cao của người Hà Lan đã tăng lên trong vòng 100 năm qua, nghiên cứu cho thấy nam giới sinh năm 2001 thấp hơn 1 cm so với người sinh năm 1980. Đối với nữ giới, mức chênh lệch còn rõ ràng hơn là 1,4 cm.

Thế hệ sinh năm 1980 có thể là thế hệ cao nhất từ trước tới nay với chiều cao tăng trưởng vượt trội.

Đàn ông Hà Lan sinh năm 1980 có chiều cao trung bình là 183,9 cm, cao hơn 8,3 cm so với người sinh năm 1930. Phụ nữ sinh năm 1980 cao 170,7 cm, so với chiều cao 165,4 cm của năm 1930.

 

Các nhà nghiên cứu lý giải chiều cao giảm đi một phần liên quan đến yếu tố nhập cư từ các nhóm dân cư thấp hơn.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chiều cao cũng giảm dần đối với những cá nhân có cha mẹ đều sinh ra ở Hà Lan, và đối với cả những người có ông bà nội ngoại đều là người Hà Lan. Chiều cao của nam giới trong gia đình chưa từng có lịch sử di cư không tăng lên, trong khi nữ giới lại thấp hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh người Hà Lan không đánh mất danh hiệu quốc gia cao nhất thế giới.

Chiều cao trung bình của nam giới 19 tuổi ở Hà Lan là 182,9 cm, trong khi nữ giới cùng tuổi là 169,3 cm.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu lý do người Hà Lan lại cao như vậy. Một số cho thấy họ cao có thể do chọn lọc tự nhiên, những người cao lại sinh ra nhiều con hơn, di truyền gen cao của họ.

Lý giải cho hiện tượng chiều cao đang giảm dần, một số nghiên cứu trước đó chỉ ra do Hà Lan tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn dựa trên thực vật, hay do sự ổn định của "các yếu tố môi trường thúc đẩy tăng trưởng".

PHƯƠNG LINH
Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục