Nhịp cầu doanh nghiệp

Quảng Ngãi, Quảng Nam có phòng khám xét nghiệm khẳng định dương tính Sars-CoV-2

Mới đây, liên tiếp có 2 cơ sở xét nghiệm của Thiện Nhân ghi tên vào Danh sách các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, đó là Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Nam và Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi.

Đây cũng là 2 phòng xét nghiệm thuộc cơ sở y tế tư nhân đầu tiên tại Quảng Nam và Quảng Ngãi được Viện Pasteur Nha Trang tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực và cấp phép chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định dương tính Sars-CoV-2.

Việc một đơn vị y tế tư nhân có 2 cơ sở xét nghiệm trong cùng 1 ngày được Viện Pasteur Nha Trang cấp phép xét nghiệm khẳng định được xem một sự kiện nổi bật chưa từng có trong tiền lệ, góp phần vào công cuộc chung tay đẩy lùi dịch bệnh trên cả nước.

Kế thừa những thành quả và kinh nghiệm đi trước của Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Đà Nẵng, về cơ sở vật chất, phòng xét nghiệm Thiện Nhân đã xây dựng phòng xét nghiệm Covid-19 tại Quảng Nam và Quảng Ngãi đảm bảo độ chính xác, an toàn trong quá trình tiếp nhận, thao tác xét nghiệm, vận chuyển mẫu/dung dịch…

Để phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, Thiện Nhân đã đầu tư hệ thống trang thiết bị tiên tiến đã được hiệu chẩn theo quy định như: Máy Realtime PCR, hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II, Nồi hấp tiệt trùng, tủ lạnh âm sâu phục vụ lưu mẫu, tủ thao tác PCR…

Đặc biệt có phòng áp lực âm được lắp đặt hệ thống hút và khử trùng tia cực tím với vận tốc 4500 -5500 m3/giờ, đảm bảo thông khí an toàn tối đa cho phòng xét nghiệm.

Về quản lý chất lượng xét nghiệm: Viện Pasteur Nha Trang đã kiểm định và công nhận tất cả các tài liệu/quy trình vận hành, quản lý thiết bị, xử lý rác thải ban đầu trong quy trình xử lý chất thải y tế, quy trình xét nghiệm tổng quát hướng dẫn xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2…

Viện Pasteur Nha Trang cũng đã công nhận Phòng xét nghiệm Thiện Nhân tại Quảng Nam và Quảng Ngãi trang bị đầy đủ các hóa chất, sinh phẩm, vật tư cho xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Đặc biệt, nhân lực xét nghiệm SARS-CoV-2 đáp ứng các yêu cầu theo quy định, được rèn luyện thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 do Viện Pasteur Nha Trang đào tạo.

Một trong những yếu tố gây ấn tượng với đoàn thẩm định là năng lực thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cả 2 phòng xét nghiệm, thể hiện qua số lượng mẫu thực hiện – những số biết nói mang giá trị to lớn. Trước khi được cấp phép công nhận, đối với phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Nam, chỉ trong vòng 01 tháng (từ 23/9/2021 đến nay), tổng số lượng mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2 tại phòng xét nghiệm đã thực hiện là 11.178 (mẫu) cho 12169 (lượt người).

Riêng đối với Quảng Ngãi, kể từ ngày 9/8/2021 đến nay, tổng số lượng mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2 đã thực hiện xét nghiệm: 36.036 (mẫu) cho 156.022 (lượt người); đặc biệt số trường hợp dương tính xét nghiệm được là 81 (trường hợp). Ngoài ra, phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi còn nhận mẫu để xét nghiệm từ các đơn vị khác: 1.884 mẫu (TTKSBT Quảng Ngãi); 209 mẫu (TTYT Bình Sơn). 

Qua đánh giá năng lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, ngày 28/10/2021, Viện Pasteur Nha Trang đã ban hành Quyết định số 2272/QĐ-IPN “Về việc công nhận phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2” cho Phòng xét nghiệm Quảng Nam và Quyết định số 2280/QĐ-IPN “Về việc công nhận phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2” cho Phòng xét nghiệm Quảng Ngãi. Theo đó, Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Nam, Quảng Ngãi có trách nhiệm khẳng định các trường hợp Sars-CoV-2 dương tính trên địa bàn tỉnh, thực hiện khẳng định cho các địa phương khác khi có yêu cầu và báo cáo số liệu xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Trong suốt các đợt dịch vừa qua, Thiện Nhân là đơn vị đã tích cực trong công tác chống dịch tại các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Hiện nay năng lực xét nghiệm của Phòng xét nghiệm Thiện Nhân mỗi nơi lên đến 20.000 người/ngày.

Vậy là, ngoài Thiện Nhân Đà Nẵng - đơn vị đầu tiên và đến bây giờ toàn bộ hệ thống phòng xét nghiệm Thiện Nhân Đà Nẵng, Thiện Nhân Quảng Nam, Thiện Nhân Quảng Ngãi đều được cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định dương tính Sars-CoV-2. Với tinh thần này, Thiện Nhân mong muốn sẽ đóng góp hơn nữa cho việc chủ động đối phó với dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, phục vụ an an toàn sản xuất, đi lại, học tập và làm việc của nhân dân địa phương trong và ngoài nước.  

CƯỜNG NGUYỄN

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục