Nhịp cầu doanh nghiệp

Quảng Nam tổ chức bảo vệ thi công đường 129 qua vịnh An Hòa

Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn tại cuộc họp giải quyết một số tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường trục chính từ Khu công nghiệp Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai (gọi là đường 129).

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, dự án đường 129 đến nay mới bàn giao mặt bằng được 23,1km/26,5km (87%), còn nhiều vị trí tồn tại, vướng mắc chậm được tháo gỡ, giải quyết.

Tại huyện Núi Thành, ông Toàn giao đơn vị thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng phối hợp với Phòng TN&MT và UBND thị trấn Núi Thành tập trung hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình UBND huyện thu hồi đất và thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhóm 7 hộ liên quan trước ngày 10/6/2020 và mời các hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Trường hợp các hộ không chấp hành thì hoàn chỉnh các thủ tục liên quan để thực hiện bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế thu hồi đất theo qui định.

UBND thị trấn Núi Thành phối hợp với các Phòng chức năng và tổ chức đoàn thể ở thị trấn, khối phố tiếp tục tuyên truyền, vận động 19 hộ còn lại có ghe thuyền neo đậu tại vịnh An Hòa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Trường hợp các hộ không chấp hành, UBND huyện Núi Thành tổ chức lực lượng để bảo vệ thi công.

Tại xã Tam Hiệp, ông Toàn giao UBND xã Tam Hiệp phối hợp với các Phòng chức năng của huyện và Trung tâm bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc Công ty KHCL kiểm tra, yêu cầu các trường hợp không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ hoặc đã nhận tiền, nhận đất tái định cư nhưng chưa bàn giao mặt bằng sớm thu dọn cây cối, tháo dỡ vật kiến trúc trên đất để bàn giao cho đơn vị thi công triển khai xây dựng công trình.

Đồng thời cùng với các tổ chức đoàn thể của xã, thôn tích cực vận động các hộ có ghe, thuyền neo đậu tại vịnh An Hòa ủng hộ thực hiện, nhận tiền hỗ trợ, bàn giao mặt bằng để sớm thi công hoàn thành công trình.

Hội đồng thẩm định bồi thường, giải phóng mặt bằng của huyện sớm thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 6 hộ (phương án đợt 20) để kịp thời chi trả tiền cho các hộ.

Đường 129 có chiều dài 26,5km với tổng mức đầu tư 1.479 tỉ đồng sẽ khớp nối giai đoạn 1 ở nút giao quốc lộ 40B (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) và kết thúc tại nút giao đường vào sân bay Chu Lai, địa phận xã Tam Quang (Núi Thành).

Ngày 15/5 vừa qua, nhiều người dân xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành đã đem băng rôn đến khu vực làm đường 129 để phản đối.

Theo người dân, việc thi công đường 129 và khu đô thị lấp hàng chục ha mặt nước của vịnh An Hòa (xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến mất kế sinh nhai và nơi neo đậu tàu thuyền.

CƯỜNG NGUYỄN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục