Nhịp cầu doanh nghiệp

Politico: Ông Trump chuẩn bị cho khả năng thất cử tổng thống

Theo Politico, vài ngày trước Tổng thống Trump đã nhận ra sự thật nghiệt ngã rằng ông đang thất thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần hai khi nhiều khảo sát đều cho thấy ông thua thiệt trước đối thủ Joe Biden. Các đồng minh trung thành nhất cũng cảnh báo rằng ông Trump có thể sẽ chỉ lãnh đạo nước Mỹ trong một nhiệm kì.

Tổng thống Trump miễn cưỡng thừa nhận đang thất thế

Theo các cố vấn thân cận, ông Trump đang phải trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiệm kì khi công chúng ra sức chỉ trích ông về chiến lược chống đại dịch COVID-19 cũng như kiểm soát phong trào biểu tình bạo loạn trên khắp đất nước.

Sự kiện tranh cử tại thành phố Tulsa (bang Oklahoma) gần hai tuần trước - dịp gặp mặt đầu tiên của ông Trump với các cử tri kể từ tháng 3, lại khiến ông bẽ mặt khi không thể lấp đầy khán phòng có sức chứa 19.000 người.

Cuộc phỏng vấn đơn giản của ông Trump với đài Fox News hôm 25/6 khiến các cố vấn hoảng hốt khi ông chủ Nhà Trắng đưa ra một câu trả lời lan man, không đúng trọng tâm cho một câu hỏi đơn giản về mục tiêu của ông trong nhiệm kì hai.

Cũng tại cuộc phỏng vấn này, vị tổng thống thường ngày rất tự tin như ông Trump lại ngầm thừa nhận rằng ông có thể thua. Khi đó, ông Trump nói đối thủ Joe Biden có thể "sẽ là tổng tổng Mỹ tương lai vì một số người không thích tôi, có lẽ vậy".

Vài giờ sau khi cuộc phỏng vấn trên lên sóng, các quan chức thân cận và trung thành nhất tự đặt câu hỏi liệu ông Trump có thực sự nghiêm túc theo đuổi nhiệm kì hai ở Nhà Trắng, Politico đưa tin.

 

Tổng thống Trump có thời gian để vực dậy và môi trường chính trị cũng có thể trở nên thuận lợi hơn cho ông.

Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn của Politicovới một số cố vấn thân cận cho biết chiến dịch tái tranh cử của ông Trump thiếu đường lối chỉ đạo phù hợp và chính ông - một ứng viên thiếu sự tập trung, lại nhiều lần tự "bắn vào chân mình".

"Theo quĩ đạo hiện tại, ông Trump đang đứng trước một trong các thất bại bầu cử nghiêm trọng nhất lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ hiện đại và cũng là tồi tệ nhất trong lịch sử đối với một tổng thống đương nhiệm", ông Sam Nunberg - cựu cố vấn chính trị và hiện vẫn là người ủng hộ của ông Trump, cho hay.

Trích dẫn kết quả các cuộc thăm dò toàn quốc do CNBCNew York Times/Siena công bố hồi tuần trước, ông Nunberg cho biết tỉ lệ ủng hộ của ông Trump chưa đạt đến 40%, thua xa cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Nếu tỉ lệ ủng hộ của ông Trump giảm xuống còn 35% trong hai tuần tới, ông Nunberg nhận định: "Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất đến hơn 400 phiếu bầu Đại cử tri trên thực tế và do đó, ông Trump cần phải nghiêm túc xem xét lại liệu ông có muốn trở thành ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử hay không".

Trump dốc sức hạ bệ đối thủ Biden để đảo ngược tình thế

Ở hậu trường, ông Trump và nhóm vận động tranh cử đang cố gắng sửa sai. Trong một tuần kể từ sự kiện ở thành phố Tulsa, ông Trump đã miễn cưỡng thừa nhận rằng ông đang bị Biden bỏ lại phía sau, Politico dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Trút giận vài ngày sau sự kiện bẽ mặt trên, ông Trump đang bắt đầu một vai trò tích cực hơn trong chiến dịch tranh cử và bày tỏ ông sẵn sàng thu nhận thêm thành viên vào nhóm. Ngoài ra, thời gian gần đây ông Trump còn tổ chức một số cuộc họp, tập trung sức lực vào các tiểu bang trọng điểm.

Con rể Jared Kushner của ông Trump - người giám sát tính hiệu quả của chiến dịch tranh cử từ Nhà Trắng, dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong tương lai.

Trong nội bộ nhóm tranh cử của Tổng thống Trump, Giám đốc chiến dịch Brad Parscale đã bị chỉ trích vì thất bại ở Tulsa. Một số người phàn nàn rằng ông Parscale đã thổi phồng về con số 1 triệu người đăng kí tham dự sự kiện dù trên thực tế chỉ hơn 6.000 người có mặt, để lại khán đài trống trải trong suốt bài phát biểu của ông Trump.

Politico: Ông Trump chuẩn bị cho khả năng thất cử tổng thống - Ảnh 3.

Khán đài trống trải của sự kiện vận động tranh cử của ông Trump tại thành phố Tulsa, Oklahoma. Ảnh: Getty Images.

Theo Politico, một số đồng minh của ông Trump đã nhắm đến ông Parscale, lập luận rằng chiến dịch tranh cử của ông chủ Nhà Trắng đang thiếu chiến lược và định hướng rõ ràng. Các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump đang dốc sức để đảo ngược tình thế.

Tuy nhiên, nỗ lực đó không đủ để xoa dịu được các thành viên Đảng Cộng hòa đang lo lắng về thành tích cá nhân của ông Trump. Người dẫn chương trình đàiFox News và là nhân vật hết mực ủng hộ ông Trump - ông Tucker Carlson, đã phát đi một cảnh báo thẳng thừng: Tổng thống Trump "rất có thể thua cuộc".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham - một đồng minh thân cận khác của ông Trump, chia sẻ với báo giới rằng ông nên tranh cử bằng "chính sách hơn là phô trương tính cách cá nhân".

Nhóm tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định tỉ lệ ủng hộ dành cho ông sẽ cải thiện khi ông xuất hiện nhiều hơn trước công chúng và tăng cường tấn công đối thủ Biden.

Một số nhân vật làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ đã vạch ra hai chiến lược để tấn công ông Biden - cựu Phó Tổng thống của ông Barack Obama: Thứ nhất, ông Biden đang phải chịu ơn những người theo chủ nghĩa tự do không muốn tuân thủ pháp luật và trật tự; thứ hai, ông Biden là "tay trong" ở Washington.

Nhóm tranh cử của ông Trump đã bắt đầu triển khai một chiến dịch quảng cáo trên truyền hình qui mô lớn nhắm đến cựu Phó Tổng thống Biden (77 tuổi), trong đó có nhắc đến vấn đề sức khỏe và "sự nghiệp chính trị thất bại gần 50 năm" của ông.

Với hi vọng thu hút phiếu bầu từ các cử tri Mỹ gốc Phi, nhóm tranh cử của ông Trump còn chạy quảng cáo hạ bệ ông Biden về vai trò trung tâm của ông này trong luật kiểm soát tội phạm năm 1994 - một bộ luật gây tranh cãi lớn, được cho là thúc đẩy hệ thống cảnh sát Mỹ tăng cường bắt giam người dân.

Các thành viên chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Trump đã ví tình thế khó khăn hiện tại với mùa hè ác mộng năm 2016, khi ông Trump bị vùi dập trong một loạt bê bối do tự tay ông gây ra. Khi đó, ông Trump bị đào lại các chỉ trích mà ông dành cho thân nhân của một thành viên Lực lượng Vũ trang Mỹ hi sinh khi làm nhiệm vụ cũng như sự công kích mà ông nhắm vào một thẩm phán liên bang có gốc Mexico.

Rồi đến giờ, ông Trump lại đi theo lối mòn cũ.

Dù chê trách đối thủ Joe Biden, các cố vấn của ông Trump cũng phải thừa nhận rằng muốn hạ bệ ứng viên tiềm năng này cần một mức độ kỉ luật nhất định mà ông Trump không có được.

Theo Politico, các cố vấn đã cầu xin ông Trump ngừng làm trò hề vô nghĩa trước cử tri. Thông qua mạng Twitter, ông Trump đã thẳng thừng phỉ báng những người từng chỉ trích ông như người dẫn chương trinh Joe Scarborough của đài MSNBC, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Mới đây, một phần nội dung trong cuốn tự truyện của ông Bolton đã bị công khai trên báo chí. Theo đó, cựu cố vấn Mỹ tiết lộ ông Trump từng đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông tái đắc cử và nhiều vấn đề đáng quan ngại khác.

YÊN KHÊ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục