Nhịp cầu doanh nghiệp

Phố Wall sắc đổ vì cổ phiếu công nghệ

Chứng khoán Mỹ đã xóa bớt đà giảm sâu và khép phiên biến động rút khỏi mức đáy, khi giá đồng tiền điện tử phần lớn phục hồi, tuy nhiên, đà suy giảm trong dòng tiền đầu cơ của thị trường vẫn gây áp lực lên tâm lý.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 164.62 điểm (tương đương 0.5%) xuống 33,896.04 điểm, sau khi sụt tới 586 điểm tại mức đáy trong phiên. Chỉ số S&P 500 lùi 0.3% xuống 4,115.68 điểm khi 9/11 lĩnh vực ghi nhận sắc đỏ. Chỉ số Nasdaq Composite phục hồi từ đà giảm 1.7% trước đó và khép phiên gần như đi ngang tại mức 13,299.74 điểm, khi một số cổ phiếu công nghệ lớn đảo chiều tăng bao gồm Facebook, Netflix, Microsoft và Alphabet.

Các chỉ số chính đã tích tắc nới rộng đà lao dốc trong phiên giao dịch buổi chiều, sau khi biên bản cuộc họp tháng 4 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gợi ý về việc xem xét lại các chương trình mua sắm tài sản của Cơ quan này trong các cuộc họp sắp tới.

Phố Wall đã có một phiên đầy biến động khác với việc nhóm cổ phiếu công nghệ trượt giá vào buổi sáng khi nhà đầu tư lo lắng về đà lao dốc đột ngột của tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin. Sau đó, đà suy giảm đã lan sang các lĩnh vực khác với chỉ số S&P 500 giảm 1.6% xuống mức đáy trong phiên. Ngoại lệ là có một số ít công ty bán lẻ báo cáo lợi nhuận ổn định, bao gồm Target.

Theo Coin Metrics, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã “bốc hơi” 30% ở mức đáy trong phiên, chỉ còn trên 30,000 USD. Vào ngày 18/5, Trung Quốc đã cảnh báo các tổ chức tài chính không tiến hành hoạt động giao dịch liên quan đến tiền điện tử, dẫn đến đợt bán tháo mạnh các đồng tiền này.

Tiền điện tử đã phục hồi phần lớn đà sụt giảm vào phiên buổi chiều và cuối cùng sụt 7%. Các chỉ số chứng khoán chính sau đó đã xóa bớt đà giảm điểm của mình, khi giá Bitcoin khởi sắc.

Nhóm cổ phiếu công nghệ liên quan đến Bitcoin chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong lĩnh vực này. Cổ phiếu Tesla, một công ty nắm giữ Bitcoin lớn, đã lùi 2.5%. Cổ phiếu MicroStrategy, một công ty khác đã mua một lượng lớn Bitcoin cho trái phiếu công ty, sụt 6.6%. Cổ phiếu Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử mới công khai, mất gần 6%.

Nhóm cổ phiếu tăng trưởng gần đây đang chịu áp lực với chỉ số Nasdaq Composite giảm gần 5% trong tháng 5 do lo ngại lạm phát gia tăng. Việc áp lực giá tăng lên liên tục có thể làm dẫn đến chính sách tiền tệ thích ứng của Fed, vốn có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty công nghệ đã phụ thuộc nhiều năm vào chi phí đi vay nhẹ nhàng để tăng trưởng vượt trội.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp của Fed cho biết hoạt động kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ sẽ đảm bảo các cuộc thảo luận về thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sau cuộc họp rằng đà phục hồi vẫn “không đồng đều và còn lâu mới hoàn thành” và nền kinh tế vẫn chưa cho thấy tiêu chuẩn “tiến triển đáng kể hơn nữa” mà Ủy ban đã đặt ra trước khi thay đổi chính sách.

AN TRẦN
Fili

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục