Nhịp cầu doanh nghiệp

Phân lô, thổi phồng giá đất tại Cam Lâm - Khánh Hoà

UBND huyện Cam Lâm - Khánh Hòa cho biết, việc phân lô bán nền trên địa bàn đang có nhiều bất cập vì chưa có qui hoạch. Bên cạnh đó, dù UBND huyện đã có nhiều cảnh báo nhưng không đủ cơ sở xử lí.
 
Liên quan đến việc san lấp các ô đìa tại khu vực ven đầm Thủy Triều để phân lô bán nền trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Trí Tuân, Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết trước đây huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa phản ánh tình trạng các hộ dân xin làm thủ tục xin hiến đất làm đường đi để tiến hành phân lô nền trên diện tích nông nghiệp diễn ra nhiều.

Việc hiến đất, phân lô bán nền thực tế đảm bảo thực hiện đúng về kích thước và diện tích tối thiểu theo qui định pháp luật và phù hợp qui hoạch sử dụng đất của địa phương.

Tuy nhiên, các khu đất này vẫn chưa được qui hoạch chi tiết 1/2000 hoặc 1/500 nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc lập qui hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng kĩ thuật, phát triển khu dân cư, phát triển đô thị… từ đó sẽ dẫn đến trình trạng qui hoạch không đồng bộ, mang tính nhỏ lẻ, manh mún.

Theo đó UBND huyện Cam Lâm đã tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ có nội dụng về việc hiến đất làm đường để phân lô bán nền để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó có văn bản do ông Trần Khắc Hà, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa kí, trong đó chưa xem xét nội dung kiến nghị và đề xuất của UBND huyện Cam Lâm.

Đồng thời, giao UBND huyện Cam Lâm kiểm tra, rà soát lại qui hoạch hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện; việc đầu tư đường giao thông phải phù hợp qui hoạch giao thông, đúng theo qui định pháp luật, phải đầu tư đủ cơ sở hạ tầng và bàn giao lại cho nhà nước quản lí sau khi đầu tư xong.

Cam Lâm dễ phát sinh bong bóng bất động sản - Ảnh 2.

Tình trạng các sàn BĐS quảng cáo thái quá để bán đất xuất hiện nhiều trên địa bàn huyện Cam Lâm. (Ảnh: Khải An)

"Việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp thành đất ở tại địa phương là đúng qui định pháp luật và đã được qui hoạch là đất khu dân cư. Việc các sàn quảng cáo là có hơi quá nhưng không thuộc thẩm quyền xử lí của huyện", ông Tuân cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, hồi tháng 10/2019, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng vào kiểm tra huyện cũng đã nói về tình trạng các sàn giao dịch BĐS quảng cáo có phần thái quá để bán đất. Huyện cũng đề nghị Sở xem xét, quản lí lại các sàn BĐS vì thổi phồng, coi chừng Cam Lâm trở thành bong bóng BĐS…

Sở Xây dựng, cho biết để chấn chính tình trạng phân lô bán nền, sở đã mời 80 sàn giao dịch và cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư; đồng thời xử lí vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng) trên khu đất tự phân lô chuyển nhượng đất nền không lập dự án đầu tư theo thẩm quyền.

 
 
 
KHẢI AN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục