Nhịp cầu doanh nghiệp

Ông Trump thề bắt Trung Quốc trả giá vì đại dịch

Trong lần đầu tiên xuất hiện tại Nhà Trắng sau khi trở về từ bệnh viện Walter Reed, ông Trump thề sẽ "bắt Trung Quốc phải trả giá" vì những thiệt hại do COVID-19 gây ra tới nước Mỹ và thế giới. Từ trước, ông Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc vì bệnh dịch ở Mỹ.

Trong đoạn video đăng trên Twitter ngày 8/10, ông Trump hào hứng nói về những loại thuốc giúp ông cảm thấy "tuyệt vời", đặc biệt là liệu pháp kháng thể thử nghiệm REGN-COV2 do công ty Mỹ Regeneron phát triển. Ông Trump nói rằng ông muốn cung cấp loại thuốc này cho mọi bệnh nhân COVID-19.

"Tôi muốn chuyển cho các bạn những gì tôi có và tôi sẽ biến loại thuốc này thành miễn phí. Đại dịch COVID-19 xảy ra không phải lỗi của bạn, đó là lỗi của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã gây ra cho đất nước chúng ta. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì những gì họ gây ra cho thế giới. COVID-19 là lỗi của Trung Quốc. Hãy nhớ điều này".

"Tôi cảm thấy sức khỏe mình rất hoàn hảo. Tôi nghĩ nhiễm COVID-19 là điều may mắn mà Chúa ban cho tôi. Đó là phúc trong họa. Việc sử dụng thuốc kháng thể của Regeneron giúp tôi trải nghiệm trực tiếp về tác dụng của nó", ông Trump nói thêm.

Ông Trump sử dụng loại kháng thể từ Regeneron trước khi nhập viện. Trong ba ngày ở lại bệnh viện Walter Reed, ông Trump được điều trị bằng nhiều liều thuốc kháng virus, bao gồm dexamethasone - một loại steroid thường được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trong video, ông Trump cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp kháng thể REGN-COV2 cho bệnh nhân COVID-19.

Bà Aruna Subramanian, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford nói rằng việc ông Trump hối thúc FDA phê duyệt liệu pháp kháng thể là "gây sốc". Đồng thời bà nói thêm việc ông Trump nói rằng nhiễm COVID-19 là "điều may mắn" khiến bà cảm thấy "buồn nôn".

South China Morning Post dẫn lời bà Subramanian nói: "Trump thực sự khen ngợi kháng thể đơn dòng Regeneron. Chúng tôi vẫn đang thử nghiệm loại thuốc này. Nó có vẻ khá an toàn và có thể công hiệu, nhưng chúng tôi chưa biết rõ tác động đối với mọi loại bệnh nhân và triệu chứng".

"Do vậy việc ca ngợi liệu pháp kháng thể này là phương pháp chữa bệnh và nói rằng FDA nên thông qua nó và mọi người đều nên sử dụng là điều cực kì gây sốc".

Mỹ là nước có nhiều người chết vì COVID-19 hơn bất kì quốc gia nào khác, với hơn 210.000 trường hợp tử vong. Thống kê này làm tổn thương vị thế của ông Trump trong cuộc bầu cử. Ông Trump và các quan chức Nhà Trắng đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch khi bị chỉ trích về cách đối phó với COVID-19.

Ông Trump thường xuyên mô tả SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" hoặc "dịch bệnh Trung Quốc".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa phản hồi yêu cầu bình luận của South China Morning Post.

Bà Subramanian cho biết bà thực sự bị choáng váng trước lời nhận xét của ông Trump rằng việc ông nhiễm bệnh là một phước lành.

"Lời nói của ông ta khiến tôi thấy buồn nôn. Thế ông ta sẽ nói rằng 210.000 người Mỹ chết là bị Chúa nguyền rủa chắc?"

GIANG
Kinh tế tiêu dùng

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục