Nhịp cầu doanh nghiệp

Ông Trump chi 3 triệu USD để tái kiểm phiếu

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/11 cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho bang Wisconsin để tiến hành tái kiểm phiếu ở 2 hạt thuộc bang này.

Cụ thể, 2 hạt mà chiến dịch tranh cử của ông Trump nhắm tới là Milwaukee và Dane, đều có số phiếu bầu áp đảo dành cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden nhận được 577.455 phiếu bầu ở 2 bang này trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được 213.157 phiếu.

Kết quả kiểm phiếu trên toàn bang cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 20.608 phiếu bầu, tương ứng khoảng 0,6%, gần bằng mức mà ông Trump đã giành được tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Theo luật của bang, ông Trump được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt dưới 1%, với điều kiện chiến dịch của ông đồng ý trả tiền trước.

Chiến dịch của ông Trump cáo buộc rằng ủy ban bầu cử bang Wisconsin đã yêu cầu các nhân viên tự điền thông tin còn thiếu vào các phiếu bầu vắng mặt không đầy đủ và việc này là trái phép. Theo luật bang Wisconsin, các phiếu bầu không đầy đủ sẽ không được kiểm đếm.

Phía ông Trump cũng cho rằng các nhân viên bầu cử bang Wisconsin đã phát phiếu bầu vắng mặt cho các cử tri mà không cần có thông báo yêu cầu của họ.

Theo đó, việc kiểm phiếu lại ở Milwaukee và Dane có thể bắt đầu ngay và phải kết thúc trước ngày 1/12 tới. Ước tính, việc kiểm phiếu sẽ được thực hiện 16 giờ/ngày, do đó có thể sẽ mất 13 ngày để hoàn thành.

Ngoài Wisconsin, chiến dịch của ông Trump đã đệ đơn kiện kết quả kiểm phiếu tại nhiều bang chiến địa nơi ông Biden có lợi thế dẫn trước hẹp bao gồm Arizona, Nevada, Pennsylvania và Georgia.

Georgia là bang đầu tiên của Mỹ quyết định kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu của bang này bằng tay nhằm đảm bảo không còn sự hoài nghi về người giành 16 phiếu đại cử tri.

Georgia đã phát hiện 2.755 lá phiếu không được cập nhật vào kết quả bầu cử tại hạt Fayette và 2.508 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại hạt Floyd. Trong đó, hơn 3.200 phiếu ủng hộ Tổng thống Trump.

Phát hiện mới nhất tại hạt này đã giúp thu hẹp cách biệt giữa ông Trump và Biden xuống còn dưới 13.000 phiếu.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania ngày 18/11 thông báo sẽ tiếp nhận khiếu nại của đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới hàng nghìn phiếu bầu qua đường bưu điện bị thiếu thông tin ở thành phố Philadelphia.

Quyết định cuối cùng của Tòa án Tối cao ở bang Pennsylvania có thể sẽ tác động tới phiếu bầu ở cả bang, dù con số cụ thể bao nhiêu phiếu vẫn chưa rõ.

Trước đó, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania với số phiếu nhiều hơn Tổng thống Trump khoảng 82.000 phiếu.

MINH ĐĂNG
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục