Nhịp cầu doanh nghiệp

Ông Joe Biden mang lại đà tăng mạnh trên thị trường chứng khoán sau ngày bầu cử

Ba tuần đầu tiên sau khi Joe Biden được xem là đã thắng cử, thị trường chứng khoán đã có những tuần tăng điểm lịch sử khi so sánh với các tổng thống mới được bầu trong quá khứ.

Theo Bloomberg, rõ ràng là còn rất sớm, nhưng thực tế thị trường trái ngược với những gì Tổng thống Donald Trump đã dự báo Joe Biden sẽ đem lại một sự sụp đổ cho thị trường chứng khoán. “Nếu ông ấy được bầu, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ”, Tổng thống Trump đã từng nói.

Kể từ ngày bầu cử 3/11 đến thời điểm hiện tại, S&P 500 đã tăng 7,7%, mức tăng tốt thứ hai trong 90 năm và tăng gần gấp 3 lần sau chiến thắng năm 2016 của Tổng thống Trump.

Chỉ số S&P 500 đã đóng cửa ở mức kỷ lục 3 lần, các chỉ số chứng khoán đo lường của các công ty nhỏ hơn và chỉ số chứng khoán toàn cầu đã đạt mức cao mới.

Yousef Abbasi, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại StoneX cho biết: “Các trường đang xem xét các hoạt động của Biden và cho đến nay, họ thích ông ấy”.

Joe Biden đã được hưởng lợi từ một số thông tin tích cực, đáng chú ý là dữ liệu cho nhiều loại vắc xin Covid-19. Trong khi đó, Joe Biden không nhận được sự trợ giúp nào từ việc định giá cổ phiếu khi mức P/E của chỉ số S&P 500 là 22 lần và P/S là 2,7 lần, một số bội số cao nhất từng được ghi nhận.

Wayne Wicker, Giám đốc đầu tư tại Vantagepoint Investment Advisers cho biết: “Sự kết hợp giữa cứu trợ về mặt chính trị cũng như những bất ngờ tích cực trên mặt trận chăm sóc sức khỏe thực sự đã làm ngạc nhiên cho thị trường một cách tốt đẹp”.

Ông Joe Biden mang lại đà tăng mạnh trên thị trường chứng khoán sau ngày bầu cử ảnh 1

Biểu đồ thống kê mức tăng/giảm của chỉ số S&P 500 trong 3 tuần sau ngày bầu cử

Tổng thống Trump đã đưa thị trường chứng khoán thành danh sách báo cáo thành quả của mình, và bằng cách đó, nhiệm kỳ Tổng thống Trump đã có mức tăng 57% của chỉ số S&P 500, mức tăng tốt thứ 6 đối với chính quyền mới.

Những người hoài nghi chỉ ra rằng mối liên hệ giữa các tổng thống và hiệu suất chứng khoán là mỏng manh, thị trường thường đi lên và kỷ lục S&P 500 của Tổng thống Trump rất giống với cựu Tổng thống Barack Obama.

Mới đây, Tổng thống Trump đã nhắc đến chỉ số Dow Jones khi chỉ số này vượt mốc trên 30.000 điểm. Cùng với sự lạc quan về vắc xin, chỉ số này còn được hỗ trợ bởi một số cuộc hẹn của ông Biden, chủ yếu là Janet Yellen, người được coi là chấp nhận các gói kích thích với tư cách là Bộ trưởng Tài chính.

Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones lưu ý rằng, các thị trường cũng đang hoan nghênh triển vọng chính sách đối ngoại bao trùm hơn của ông Biden và hy vọng ít biến động tiêu cực hơn khi nói đến quan hệ thương mại.

“Chúng tôi đã thấy một số giảm thiểu rủi ro chính trị không chắc chắn. Nếu chúng ta có thể duy trì môi trường thuận lợi hiện tại đồng thời giảm thiểu một số rủi ro trong thương mại, đó có thể là một kết quả tốt cho thị trường”, chiến lược gia này cho biết.

 

VŨ DUY BẮC
Đầu tư chứng khoán

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục