Nhịp cầu doanh nghiệp

Những mẫu smartphone lạ lùng từng xuất hiện

Ngay lúc này, một số mẫu điện thoại với thiết kế thú vị đã được cấp bằng sáng chế và nằm trong phòng thí nghiệm, chờ ngày chinh phục thế giới.

Điện thoại thông minh thật nhàm chán. Dĩ nhiên chúng có tốt đơn, đẹp hơn và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải thừa nhận rằng những chức năng cốt lõi của điện thoại ngày nay không có mấy khác biệt so với quá khứ. Với những tiến bộ công nghệ mà con người đang đạt được, phải chăng các thiết kế của smartphone ngày nay hoàn hảo đến mức không cần thay đổi? Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 2

Trong tương lai không xa, điện thoại gập linh hoạt sẽ góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng về kiểu dáng, mang đến cho chúng ta những mẫu smartphone với hình dạng cũng như tính năng đặc biệt. Tuy nhiên, những gì công nghệ màn hình dẻo thực sự làm được chỉ gói gọn trong những mẫu điện thoại có bản lề kém hiệu quả, giá cao và thiết kế hình chữ nhật nhàm chán. Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 3

Hãy tưởng tượng bạn có thể đeo chiếc điện thoại của mình trên cổ tay thay vì túi quần, tất cả các thông báo sẽ hiện ra ngay trước mắt. Năm 2019, ý tưởng thiết kế này đã được hãng công nghệ Trung Quốc ZTE hiện thực hóa khi cho ra mắt chiếc điện thoại ZTE Nubia Alpha có hình dạng như một chiếc đồng hồ với màn hình 4 inch. Mặc dù đã được đi vào sản xuất, nhiều chuyên gia vẫn không đánh giá cao mẫu smartphone này. Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 4

Nhắc đến thiết bị đeo tay, Cicret Phone cũng là một phiên bản điện thoại thú vị xuất hiện từ năm 2014 nhưng không bán rộng rãi. Thay vì sử dụng màn hình, Cicret Phone hoạt động dựa vào máy chiếu laser thông minh. Chiếc điện thoại sẽ được hiển thị ngay trên tay bạn, hoàn toàn theo nghĩa đen. Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 5

Cicret Phone đòi hỏi phải có công nghệ chiếu mạnh mẽ, song không gây ra bất cứ tác động xấu nào lên cơ thể người dùng. Có rất nhiều rào cản kỹ thuật để áp dụng Cicret Phone vào cuộc sống, nhưng những ứng dụng và tiềm năng của thiết kế này là không thể phủ nhận. Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 6

Tưởng chừng chỉ xuất hiện trên các bộ phim giả tưởng, điện thoại trong suốt vốn được LG xin cấp bằng sáng chế từ năm 2015. Đây không phải điều quá ngạc nhiên, trên thực tế, hãng công nghệ Nhật Bản đã cố gắng phát triển thế hệ màn hình OLED trong suốt từ lâu. Ảnh: Shutterstock.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 7

Độ trong suốt của smartphone có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị nội dung. Đặc biệt, công nghệ này đòi hỏi toàn bộ linh kiện bên trong máy cũng phải trong suốt. Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 8

Thay vì sở hữu một chiếc điện thoại hình chữ nhật truyền thống, người dùng có thể đổi mới bằng cách chọn một chiếc smartphone cuộn tròn. Tuy nhiên, tính thực tế của một thiết bị như này khiến chúng ta có cảm giác quay về thời Trung cổ, nơi những cuộn giấy da cuộn tròn vẫn còn đang thịnh hành lúc bấy giờ. Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 9

Mặc dù vậy, thiết kế này đã được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Queen, Canada biến thành một nguyên mẫu vào năm 2018. Chiếc MagicScoll có hình dáng tương tự một cuộn giấy da, sở hữu màn hình OLED 7,5 inch với thân trụ được in 3D. Trên thực tế, LG đã từng cấp bằng sáng chế và đăng ký nhãn hiệu cho một thiết bị tương tự. Vậy nên rất có khả năng mẫu smartphone này sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai. Ảnh: Phonearena.

Smartphone se trong nhu the nao trong tuong lai anh 10

Nghe có vẻ hoang đường, nhưng công nghệ kính áp tròng thông minh với các chức năng tương tự một chiếc smartphone đã được các nhà nghiên cứu tại Đại học Ghent, Bỉ cho ra mắt vào năm 2014. Công nghệ này không quá xa vời như chúng ta tưởng. Trên thực tế, kính áp tròng sinh học đã được phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước. Rất nhiều mẫu thử nghiệm đã được giới khoa học áp dụng trên loài thỏ. Ngay cả gã khổng lồ Google cũng đang cố gắng đưa công nghệ máy ảnh mini vào kính áp tròng cho dự án Google Glass. Ảnh: Phonearena.

NGỌC LƯU PHƯƠNG
Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục